ขนมปุยฝ้าย ขนมตรุษจีน เสริมความเฟื่องฟู
ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมมงคลอีกหนึ่งชนิดที่เรามักจะเห็นวางร่วมโต๊ะกับของคาวของหวานสำหรับไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน เป็นอาหารตรุษจีนที่เชื่อว่ามีความหมายดี หมายถึง ความเฟื่องฟู ความเจริญงอกงาม และความรุ่งเรือง เราก็มีสูตรขนมปุยฝ้ายจาก นิตยสารแม่บ้าน มาฝากสำหรับใครที่อยากจะลองทำเอง ก็ตามไปดูสูตร และวิธีทำได้เลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- แป้งเค้ก 500 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เอสพี (S P) 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 1 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ 1/4 ถ้วยตวง
- เชอร์รีเชื่อมสีแดงหั่นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับโรยหน้าขนม
- น้ำมะนาว
- ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน จากนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่กับเอสพีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายสลับกับส่วนผสมน้ำหวานในข้อที่ 2 (ส่วนแรก) จนหมด ตีต่อจนขึ้นฟู
4. ใส่นมข้นหวานลงเป็นสายจนหมด ตีพอเข้ากันดี ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
5. ค่อย ๆ เติม แป้งเค้กที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนที่เหลือ) จนหมด ผสมจนเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษจนเต็ม ใช้ไม้ปลายหลม จุ่มน้ำมะนาวแล้วกรีดที่หน้าขนมเป็นรูปกากบาท โรยหน้าด้วยเชอร์รี วางเรียงใส่ลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง นำออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรง
แล้วเราก็ได้ขนมปุยฝ้ายกลิ่นหอม สีชมพูสดใส แถมอร่อยอีกด้วย ไว้ไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนนี้เพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิต
0 comments:
Post a Comment