Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, May 1, 2015

วิธีทำขนมปุยฝ้าย ขนมตรุษจีน

ขนมปุยฝ้าย ขนมตรุษจีน เสริมความเฟื่องฟู

ขนมปุยฝ้าย ขนมตรุษจีน เสริมความเฟื่องฟู



          ขนมปุยฝ้าย เป็นขนมมงคลอีกหนึ่งชนิดที่เรามักจะเห็นวางร่วมโต๊ะกับของคาวของหวานสำหรับไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีน เป็นอาหารตรุษจีนที่เชื่อว่ามีความหมายดี หมายถึง ความเฟื่องฟู ความเจริญงอกงาม และความรุ่งเรือง เราก็มีสูตรขนมปุยฝ้ายจาก นิตยสารแม่บ้าน มาฝากสำหรับใครที่อยากจะลองทำเอง ก็ตามไปดูสูตร และวิธีทำได้เลย
สิ่งที่ต้องเตรียม


  1.           แป้งเค้ก 500 กรัม
  2.           น้ำตาลทราย 1 3/4 ถ้วยตวง
  3.           ไข่ไก่ 2 ฟอง
  4.           เอสพี (S P) 2 ช้อนโต๊ะ
  5.           นมข้นหวาน 3/4 ถ้วยตวง
  6.           น้ำเปล่า 1 3/4 ถ้วยตวง
  7.           น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ 1/4 ถ้วยตวง
  8.           เชอร์รีเชื่อมสีแดงหั่นชิ้นเล็ก ๆ สำหรับโรยหน้าขนม
  9.           น้ำมะนาว
  10.           ไม้ปลายแหลม

วิธีทำ


          1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม เตรียมไว้

          2. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน จากนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน พักไว้

          3. ตีไข่ไก่กับเอสพีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอขึ้นฟู ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายสลับกับส่วนผสมน้ำหวานในข้อที่ 2 (ส่วนแรก) จนหมด ตีต่อจนขึ้นฟู

          4. ใส่นมข้นหวานลงเป็นสายจนหมด ตีพอเข้ากันดี ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด

          5. ค่อย ๆ เติม แป้งเค้กที่ร่อนไว้ สลับกับน้ำในข้อที่ 2 (ส่วนที่เหลือ) จนหมด ผสมจนเข้ากันดี

          6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ถ้วยกระดาษจนเต็ม ใช้ไม้ปลายหลม จุ่มน้ำมะนาวแล้วกรีดที่หน้าขนมเป็นรูปกากบาท โรยหน้าด้วยเชอร์รี วางเรียงใส่ลังถึง นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง นำออกจากพิมพ์ วางพักไว้บนตะแกรง

           แล้วเราก็ได้ขนมปุยฝ้ายกลิ่นหอม สีชมพูสดใส แถมอร่อยอีกด้วย ไว้ไหว้เจ้าในเทศกาลตรุษจีนนี้เพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิต

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment