ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Rin Silpachai และ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
บ่อยครั้งที่เรามักจะเห็นขนมตะโก้ในกระทงใบเตยชิ้นจิ๋ว วางขายให้ได้เห็นอยู่ทั่วไป มีหลายแบบหลายไส้ให้เลือกกิน ทั้งตะโก้เผือก ตะโก้แห้ว ตะโก้ข้าวโพด หรือจะเป็นตะโก้สาคู ถ้วยเล็ก ๆ หยิบจับใส่ปากคำเดียวไม่มีเหลือ วันนี้เราก็เลยอยากจะนำสูตรขนมตะโก้ ที่ทำง่าย ๆ อีกหนึ่งสูตรมาแนะนำให้ได้ลองทำกันเล่น ๆ นั่นก็คือ ตะโก้สาคู เนื้อตะโก้สีเขียวสดใสผสมกับเม็ดข้าวโพด ราดหน้ากะทิข้น ๆ ที่มาพร้อมกับวิธีทำแบบง่าย ๆ แถมไม่ต้องเสิร์ฟในกระทงใบเตยให้เสียเวลาอีกด้วย เป็นสูตรมาจาก RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ใครอยากจะรู้แล้วว่า วิธีทำตะโก้สาคูสูตรนี้ง่ายอย่างที่บอกสักแค่ไหน ก็ตามมาดูกันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับตะโก้สาคู)
- น้ำ 3 3/4 ถ้วย
- ใบเตยสด 3-4 ใบ (หรือน้ำหอมกลิ่นใบเตย 1 ช้อนชา)
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- เม็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับหน้ากะทิ)
- กะทิ 4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 1/2 - 2 ช้อนชา
วิธีทำ
ใครที่ยังไม่เคยทำ ตะโก้สาคูกินเอง ก็ลองมาจดสูตรที่เรานำมาฝากนี้ไปลองทำกันดูนะคะ เพราะเป็นขนมไทยที่ทำง่ายมาก ๆ ส่วนใครที่อยากจะชมวิธีทำตะโก้สาคูแบบเต็ม ๆ ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลยจ้า
คลิป How to Make Thai Sweet Tapioca Pudding ตะโก้สาคู (Kanom Thai ) โพสต์โดย RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
0 comments:
Post a Comment