Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Wednesday, April 8, 2015

วิธีทำขนมบัวหิมะไส้ถั่วแดง แป้งเหนียวนุ่ม

ขนมบัวหิมะไส้ถั่วแดง แป้งเหนียวนุ่ม สูตรเด็ดร้านดัง



ขอขอบคุณข้อมูลภาพประกอบจาก BornTvOfficial สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม 

          ใน เมื่อขนมบัวหิมะอร่อย ๆ หาซื้อมากินยากนัก ลองมาทำกินเองกันดีกว่า เพราะวันนี้เรามีวิธีทำพร้อมสูตรบัวหิมะจากบ้าน อ.ปราณีเจ้าดังมาฝาก รับรองว่าโดนใจแฟนคลับบัวหิมะตัวยงแน่ ๆ

          ขนม บัวหิมะแป้งเหนียวนุ่มหลากหลายไส้ ขนมที่ใคร ๆ ก็ชื่นชอบ แต่เชื่อว่า หลายคนจะเจอปัญหาคล้าย ๆ กันคือ ตามหาขนมบัวหิมะอร่อย ๆ มากินยาก ยิ่งถ้าซื้อตามร้านขายของฝากก็เก่าเก็บ มีกลิ่น แป้งแข็งกระด้างไม่เหนียวนุ่ม ไส้หวานฉ่ำเกินไป ฯลฯ ในเมื่อหาขนมบัวหิมะเจ้าอร่อย ๆ กินยากนัก ลองมาทำกินเองดูไหม ? มีใครสนใจบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมเลยมีวิธีทำบัวหิมะไส้ถั่วแดงจากรายการครัวคุณต๋อย ซึ่งเป็นสูตรบัวหิมะจากบ้าน อ.ปราณีเจ้าดังเลยนะคะ ใครสนใจก็ตามมาดูส่วนผสมหัวหิมะไส้ถั่วแดงกันได้เลยจ้า

ขนมบัวหิมะไส้ถั่วแดง แป้งเหนียวนุ่ม สูตรเด็ดร้านดัง
บัวหิมะจากบ้าน อ.ปราณี

ขนมบัวหิมะไส้ถั่วแดง แป้งเหนียวนุ่ม สูตรเด็ดร้านดัง

 ส่วนผสม ไส้ถั่วแดง

  1.            ถั่วแดงเม็ดใหญ่ 500 กรัม
  2.            น้ำมันพืช
  3.            น้ำตาลไม่ขัดสี (จะช่วยทำให้ขนมหอม)  
  4.            แบะแซ 2 ช้อนโต๊ะ (เพื่อให้ไส้ขนมเกาะตัว)


 ส่วนผสม แป้งบัวหิมะ

  1.            แป้งข้าวเจ้า 3 ส่วน
  2.            แป้งข้าวเหนียว 1 ส่วน
  3.            แบะแซะ 1.2 กิโลกรัม
  4.            น้ำอุ่น 1.2 กิโลกรัม
  5.            เนยขาว 4 กิโลกรัม (ถ้าเป็นเนยเหลืองสีขนมจะไม่สวยและเนยขาวจะทำให้แป้งนุ่มนวล)
  6.            กลิ่นมะลิ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  7.            สีผสมอาหารสีแดง


วิธีทำไส้ถั่วแดง

            1. นำถั่วแดงไปล้างน้ำให้สะอาด (ล้างประมาณ 3 ครั้ง จนน้ำที่ล้างใส) คัดเม็ดถั่วแดงที่ลอยน้ำทิ้งไป (เพราะถั่วแดงที่ฝ่อจะทำให้ขนมมีกลิ่นเหม็นหืน) จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน (โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น)

            2. นำถั่วแดงที่แช่ไว้มาต้มจนเปื่อย ต้มนานประมาณ 2 ชั่วโมง (ถั่วแดงเม็ดใหญ่จะสุกยาก)

            3. ใส่ถั่วแดงที่ต้มแล้วลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำมันพืชเล็กน้อย (น้ำมันพืชจะทำให้ปั่นได้สะดวกขึ้นและป้องกันเครื่องปั่นเสีย) ปั่นจนเนียนละเอียด 

            4. เทถั่วแดงปั่นใส่กระทะทองเหลือง (ยังไม่ต้องเปิดไฟ) ตามด้วยน้ำตาลไม่ขัดสีแล้วคนผสมให้เข้ากันก่อน จากนั้นเปิดไฟปานกลาง เติมแบะแซลงไป คนผสมไปเรื่อย ๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง จนไส้ขนมเหนียวร่อน เตรียมไว้

วิธีทำแป้งบัวหิมะ

            1. ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกัน 2-3 ครั้ง เตรียมไว้ (อัตราส่วย 3:1)

            2. ใส่แบะแซกับน้ำลงในหม้อ คนผสมให้ละลายก่อนเปิดไฟ (เพื่อไม่ให้ไหม้ติดก้น) จากนั้นเปิดไฟต้มแล้วใส่เนยขาวลงไปคนผสมจนละลายเข้ากัน ต้มจนเดือดพล่านและไม่มีฟอง 

            3. เทส่วนผสมน้ำกับแบะแซที่เดือดลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้แล้วใช้ตะกร้อมือคน ผสมเร็ว ๆ (เพื่อให้แป้งสุกในทันที) เติมกลิ่นมะลิลงไปคนผสมด้วย จากนั้นหยดสีผสมอาหารสีแดงลงไป แล้วนวดให้แป้งเป็นสีชมพูอ่อน ๆ 

วิธีทำบัวหิมะ

            ปั้นไส้ถั่วแดงเป็นลูกกลม ๆ ลูกละ 30 กรัมแล้วห่อด้วยแป้งน้ำหนัก 30 กรัมเท่ากัน นำไปใส่พิมพ์ (ต้องทำในขณะร้อน ๆ เพื่อให้ขนมขึ้นรูป) นำออกจากพิมพ์ พร้อมรับประทาน

            ว้าว ๆ ใครที่ชอบกินบัวหิมะมาก ๆ ก็ลองฝึกทำกินเองให้มันรู้กันไปเลย เผื่อฝึกจนเก่งแล้วก็นำไปเป็นของขวัญของฝากได้อีกด้วย



คลิป ขนมบัวหิมะ บ้าน อ.ปราณี 21 ม.ค.58 (2/2) ครัวคุณต๋อย โพสต์โดย BornTvOfficial สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม 

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment