เค้กปอนด์แสนง่าย มือใหม่หัดทำขนมต้องไม่พลาด
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
คนรักเบเกอรี่มาทางนี้เร็ว เรามีวิธีทำเค้กปอนด์แสนง่ายมาฝากอีกแล้วจ้า หอมเนยเนื้อนุ่ม ๆ กินแล้วมันชุ่มชื่นหัวใจดีจริง ๆ มือใหม่มาลองทำกันเร็ว
ใครจะไปเชื่อว่าเค้กปอนด์เนื้อเนียนกริ๊บที่เราเห็นอยู่นี้จะมาจากวิธีการทำ ที่ง่าย แต่เชื่อเถอะว่า ทำง่ายจริง ๆ เอาใจคนที่ชอบกินเค้กเนยหอม ๆ เนื้อแน่น ๆ เนียน ๆ เป็นสูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำเสร็จแล้วก็แช่เก็บไว้ในตู้เย็น อยากกินเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาตัดเป็นชิ้น ๆ กินกับนมก็ดี กาแฟก็เริด ! ลองทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (เลือกยี่ห้อดี ๆ หน่อย หากใช้ขวดราคา 30-40บาท อันนั้นเหม็น)
- แป้งเค้ก 150 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น ปลายช้อนชา (หากใช้เนยเค็มไม่ต้องใส่เกลือก็ได้)
- เนยสด 185 กรัม
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- ไข่ไก่
วิธีทำ
ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และเกลือป่นเข้าด้วยกัน
ใส่แป้งลงอ่างผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย แล้วตีผสมด้วยหัวตีรูปใบพัด ใช้ความเร็วต่ำสุดตีให้เข้ากัน
พอของแห้งเข้ากันดีให้ใส่เนยลงไป ตีด้วยหัวตีรูปใบพัด ใช้ความเร็วต่ำ แล้วเพิ่มเป็นความเร็วกลาง ตีจนเนยขึ้นฟู (ตีไม่ต้องนาน หากตีเนยกะแป้งนานเกิน ส่วนผสมจะเหนียวได้ เค้กออกมาจะหนักด้าน)
ค่อย ๆ เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปทีละนิด ตีผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน
นำเข้าเตาอบ *สำหรับเตาเล็กอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส (ถ้าเป็นเตาใหญ่ใช้อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส) ใช้ไฟบน-ล่าง ประมาณ 25-30 นาที
นำขนมออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ
เค้กปอนด์สูตรเด็ดนี้ ถ้าจะทำง่าย ๆ แถมได้ออกมาเนื้อเนียนกร๊บขนาดนี้ ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อมากินแล้ว ลงทุนซื้ออุปกรณ์มาทำเองดีกว่า ทั้งภูมิใจทั้งอร่อย น่าลองทำสุด ๆ
0 comments:
Post a Comment