Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, April 14, 2015

วิธีทำมะกรูดลอยแก้ว ขนมหวานไทยแท้


มะกรูดลอยแก้ว ของหวานแบบนี้ก็มีด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก BornTvOfficial สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม

          ใครจะไปเชื่อว่า มะกรูด สามารถนำมาทำขนมหวานอร่อย ๆ ได้ด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เพราะมะกรูดลอยแก้วถ้วยนี้อร่อยเด็ดอย่าบอกใคร

          มะกรูด ลอยแก้ว ของหวานไทยแท้ถ้วยนี้เป็นเมนูเด็ดมาจากร้านศรีสุนีย์โภชนา ร้านดังจากจังหวัดนครนายกที่รายการครัวคุณต๋อยได้หยิบยกนำมาเสนอให้เราได้ รู้จักกัน เป็นการนำมะกรูด พืชผักสมุนไพรไทยที่หลายคนคงไม่คิดว่าจะนำมาทำเป็นขนมหวานได้ จับมาลอยแก้วให้กลายเป็นขนมหวานแบบไทย ๆ แถมยังอร่อยและน่ากินจนไม่น่าเชื่อ ส่วนใครที่อยากรู้ว่า มะกรูดลอยแก้วเป็นอย่างไร และมีวิธีทำอย่างไร ตามมาดูมาชมกันเลยจ้า

 ส่วนผสม
           
  1.           มะกรูดอ่อน (มีจุกและเปลือกขรุขระ)
  2.           เกลือสมุทร
  3.           น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  4.           น้ำ 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
           
          1. นำมะกรูดมาปอกผิวออกให้หมด จากนั้นผ่าครึ่งมะกรูดตามแนวขวาง นำไส้ออกให้เหลือแต่เนื้อขาว ๆ เตรียมไว้
           
          2. ใส่เกลือและน้ำลงไปขยำกับมะกรูด บีบน้ำออกแล้วใส่น้ำลงไปขยำอีกครั้ง นับเป็น 1 ครั้ง ทำแบบเดิมจนครบ 5 ครั้ง จากนั้นบีบน้ำออกจนแห้ง
           
          3. นำมะกรูดมาแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้อีก 1 คืน จะได้เนื้อมะกรูดที่ฟูขึ้น
           
          4. นำมะกรูดมาขยำกับน้ำอีก 3 ครั้ง บีบน้ำออกจนแห้ง เตรียมไว้
           
          5. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทรายและน้ำลงในหม้อ เคี่ยวด้วยไฟปานกลางจนเป็นน้ำเชื่อม จากนั้นใส่มะกรูดลงไปเชื่อมและหมั่นคนตลอดเวลา เชื่อมประมาณ 1 ชั่วโมง จนเนื้อมะกรูดใส ปิดไฟ พักทิ้งไว้จนเย็น ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

          แค่ชื่อเมนูมะกรูดลอยแก้วก็น่าสนใจแล้ว แถมยังน่ากินสุด ๆ ไปเลย ไม่น่าเชื่อว่า มะกรูดที่เราคุ้นเคยจะนำมาทำเป็นของหวานอร่อย ๆ แบบนี้ได้ด้วย



Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment