Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 10, 2015

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน
วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ

          เอาใจคอขนมไทยด้วยวิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยกินเอง เนื้อเหนียวนุ่ม โรยมะพร้าวขูดนิดหน่อย อร่อยสุด ๆ วิธีทำก็ไม่น่าจะยากเกินกำลัง

          ขนมเปียกปูน ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่ม โดดเด่นที่สีสันและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะขนมเปียกปูสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา สีเขียวได้จากใบเตยกลิ่นหอม ๆ โรยมะพร้าวขูดลงไปอีกสักหน่อย คอขนมไทยคงจะฟินกันถ้วนหน้า วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีทำขนมเปียกปูนใบเตย สูตรจาก คุณเนินน้ำ มาฝาก เผื่อใครอยากวัดฝีมือทำขนมไทยกันดู ดูแล้วไม่น่าจะยากอย่างที่คิด


  ส่วนผสม
           
  1.           แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
  2.           แป้งเท้ายายม่อม 80 กรัม
  3.           น้ำปูนใส 1,380 กรัม
  4.           น้ำตาลทราย 160 กรัม
  5.           น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
  6.           น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 60 กรัม
  7.           มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า

  วิธีทำ

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อมในภาชนะเข้าด้วยกัน

          ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปแค่ให้พอนวดได้ นวดประมาณ 10 นาที

          ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป นวดต่อจนน้ำตาลละลายหมด

           
วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          ใส่น้ำปูนใสที่เหลือลงไป

          ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากัน

          เทลงกรองด้วยกระชอน

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          ใส่ส่วนผสมลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกวนจนเหนียว (ในรูปสุดท้ายยังไม่เหนียวนะคะ กล้องแบตหมดซะก่อนค่ะ)

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          ตักใส่พิมพ์ ปาดให้เรียบ (Tips : ขั้นตอนนี้ต้องเร็วนิดนึงนะคะ หากปล่อยให้อุ่นขนมจะเซตตัวค่ะ)

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          พักทิ้งไว้สักครู่จนขนมเซตตัวแล้วแคะออกจากพิมพ์

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          โรยหน้าด้วยมะพร้าวทึนทึก (Tips : วิธีเลือกมะพร้าวทึนทึกคือ กะลาต้องไม่เป็นสีน้ำตาลเข้ม เวลาซื้อให้ดูที่ก้นกะลา ถ้าเป็นสีน้ำตาลเข้ม มะพร้าวจะแก่เกินไปไม่อร่อยค่ะ ต้องไปคั้นน้ำกะทิแทน)

วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน

          จัดขนมใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

          วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยสูตรนี้ สาวกขนมหวานพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะทั้งทำง่าย เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน แถมยังน่ากินอีกด้วย


Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment