วิธีทำขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ
เอาใจคอขนมไทยด้วยวิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยกินเอง เนื้อเหนียวนุ่ม โรยมะพร้าวขูดนิดหน่อย อร่อยสุด ๆ วิธีทำก็ไม่น่าจะยากเกินกำลัง
ขนมเปียกปูน ขนมไทยเนื้อเหนียวนุ่ม โดดเด่นที่สีสันและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะขนมเปียกปูสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวเผา สีเขียวได้จากใบเตยกลิ่นหอม ๆ โรยมะพร้าวขูดลงไปอีกสักหน่อย คอขนมไทยคงจะฟินกันถ้วนหน้า วันนี้กระปุกดอทคอมเลยนำวิธีทำขนมเปียกปูนใบเตย สูตรจาก คุณเนินน้ำ มาฝาก เผื่อใครอยากวัดฝีมือทำขนมไทยกันดู ดูแล้วไม่น่าจะยากอย่างที่คิด
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 150 กรัม
- แป้งเท้ายายม่อม 80 กรัม
- น้ำปูนใส 1,380 กรัม
- น้ำตาลทราย 160 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 60 กรัม
- มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งเท้ายายม่อมในภาชนะเข้าด้วยกัน
ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสลงไปแค่ให้พอนวดได้ นวดประมาณ 10 นาที
ใส่น้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายลงไป นวดต่อจนน้ำตาลละลายหมด
ใส่น้ำปูนใสที่เหลือลงไป
ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากัน
เทลงกรองด้วยกระชอน
ใส่ส่วนผสมลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟกวนจนเหนียว (ในรูปสุดท้ายยังไม่เหนียวนะคะ กล้องแบตหมดซะก่อนค่ะ)
ตักใส่พิมพ์ ปาดให้เรียบ (Tips : ขั้นตอนนี้ต้องเร็วนิดนึงนะคะ หากปล่อยให้อุ่นขนมจะเซตตัวค่ะ)
พักทิ้งไว้สักครู่จนขนมเซตตัวแล้วแคะออกจากพิมพ์
จัดขนมใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยสูตรนี้ สาวกขนมหวานพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะทั้งทำง่าย เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน แถมยังน่ากินอีกด้วย
0 comments:
Post a Comment