Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Monday, April 13, 2015

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณ

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ขนมลูกเต๋าไส้ถั่วกวน หลายคนมักจะคุ้นหน้าค่าตาในกระบะใหญ่ ๆ ที่มีพวกขนมเปี๊ยะชิ้นเล็ก ๆ หลากชนิดวางให้เราได้เลือกคีบใส่ถุงกันตามชอบใจ ชิ้นละ 5 บาท 10 บาทบ้าง หลากไส้หลากรสกันไป แต่มีใครเคยคิดอยากจะลองทำขนมลูกเต๋ากินเองบ้างหรือเปล่า ทำครั้งเดียวได้เป็นสิบยี่สิบลูก จะทำเป็นของฝากหรือเก็บใส่โหลไว้ล้วงกินเพลิน ๆ ก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เรามีวิธีทำขนมลูกเต๋ามาฝาก สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถึงจะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากไปสักหน่อย แต่รับรองว่าทำออกมาแล้วหายเหนื่อยเลยทีเดียว

ส่วนผสม (ไส้ถั่วกวน)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน

  1.           ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 1/2 ถ้วยตวง
  2.           กะทิ 2 ถ้วยตวง
  3.           น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  4.           เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสม (ตัวแป้ง)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
ส่วนผสมตัวแป้ง
           
  1.           กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
  2.           น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
  3.           น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  4.           น้ำปูนใส 1 ช้อนชา
  5.           ไข่แดง 1 ฟอง
  6.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
  7.           งาดำคั่ว ตามชอบ (ไว้สำหรับตกแต่งหน้าขนม)

วิธีทำ

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกหลาย ๆ ครั้งให้สะอาด หรือจนน้ำที่ล้างใส

          นึ่งถั่วเขียวให้สุกโดยนำถั่วใส่ลงในหม้อหุงข้าว (พอดีที่บ้านมีหม้อหุงข้าวที่มีฟังก์ชั่นหุงข้าวเหนียวได้ เลยอุปทานไปว่าน่าจะหุงถั่วเขียวได้เหมือนกัน 555) เติมน้ำสะอาดลงไป เอาพอให้ท่วมหลังมือมากกว่าการหุงข้าวสวยเล็กน้อย จากนั้นก็กดปุ่มหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จนถั่วสุกได้ที่ (วิธีนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปแช่ถั่วนานถึง 6-8 ชั่วโมง ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปนึ่งอีก 20-25 นาที และที่สำคัญที่สุดคือ ไม่ต้องล้างอุปกรณ์เพิ่มค่ะ หม้ออย่างเดียวเอาอยู่)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วไปปั่นรวมกับน้ำกะทิจนเนื้อเนียนละเอียดดี

          เทใส่กระทะเทฟล่อน เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันให้หมด ชิมรสชาติตามชอบ (ถ้ายังหวานไม่สะใจก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้เลย เราชอบไส้ที่หวานน้อย ๆ ค่ะ)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          เปิดเตาโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนถั่วไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที ถั่วกวนจะเริ่มร่อนไม่ติดกระทะ (เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องกวนจนแห้งมากนะ เพราะเมื่อถั่วเย็นลงจะแข็งขึ้นอีกนะ) พักทิ้งไว้จนเย็น

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          เริ่มทำตัวแป้งโดยผสมกะทิกับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้พอละลาย เทใส่ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง (ประมาณ 800 วัตต์) นานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี

          ใส่น้ำมันพืช น้ำปูนใส และไข่แดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง (จะได้ส่วนผสมที่เป็นน้ำ หน้าตาแบบนี้ค่ะ)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 รอบ ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมกะทิเมื่อครู่ลงไป ใช้พายค่อย ๆ คนผสมให้เข้ากันแล้วนวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม สามารถปั้นเป็นก้อนได้ (ไม่เหลวหรือแข็งจนเกินไป) เสร็จแล้วนำแป้งไปพักไว้ในไมโครเวฟประมาณ 30 นาที (เพราะความขี้เกียจหาของมาปิดแป้งไว้ เลยใส่ไว้ในไมโครเวฟแทน)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          ปั้นไส้ถั่วกวนให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดตามที่ต้องการ (สูตรนี้ปั้นได้ 51 ลูกค่ะ ขนาดประมาณไข่แดงที่ต้มแล้วค่ะ ปั้นเสร็จแป้งก็พักได้ที่พอดีเลย)

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          แบ่งแป้งให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ตามจำนวนของไส้ที่เราปั้นเอาไว้ โดยแป้งที่แบ่งแล้วจะมีขนาดประมาณ 2/3 ของตัวไส้ (ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยนะคะ ว่าชอบแป้งหนาหรือบาง สูตรนี้แป้งต้องบางเฉียบค่ะ) จากนั้นคลึงแป้ง แล้วแผ่แป้งให้แบน ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ ห่อให้มิด แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จนหมด

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          นำแป้งที่ห่อไส้แล้วมาตบแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า โดยใช้มือหรือไม้พาย หรือวัสดุที่มีความเรียบแบนช่วยขึ้นรูป เมื่อได้รูปร่างเหมือนลูกเต๋าแล้ว แปะงาดำคั่วไว้ด้านบนขนม

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          นำขนมไปจี่ในกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ จี่ให้เหลืองสุกทั่วกันทุกด้าน (แต่ประสบการณ์ยังอ่อนหัดนัก เพราะกะเวลาในการจี่ไม่ถูก ผลที่ได้ก็เลยเหลืองบ้างเกรียมบ้างเป็นของธรรมดา เอิ๊ก ๆ  )

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          เมื่อขนมสุกทั่วกันดีแล้ววางพักให้เย็น จัดเสิร์ฟลงจานหรือเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานเป็นของว่างก็จะดีไม่น้อย

วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน

          สิ้นสุดการรอคอยที่แสนจะยาวนาน ในที่สุดก็ได้ขนมลูกเต๋ามาไว้เชยชมแล้วค่ะ ถ้ากินตอนนี้แป้งขนมจะกรอบนะ แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ถ้าเราทิ้งไว้สัก 1 คืน แป้งจะนุ่มลิ้น ยิ่งกินยิ่งเพลินค่ะ พูดเลย !!!

          ใครที่สนใจอยากลองทำขนมลูกเต๋าแบบนี้กินเอง ก็รีบจัดไปเลยค่ะ ทำทีเดียวเยอะ ๆ เป็นของฝากช่วงเทศกาลต่าง ๆ ก็แจ๋วไปเลย

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment