วิธีทำขนมลูกเต๋า ขนมไทยโบราณทำเองได้ ยิ่งกินยิ่งเพลิน
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ขนมลูกเต๋าไส้ถั่วกวน หลายคนมักจะคุ้นหน้าค่าตาในกระบะใหญ่ ๆ
ที่มีพวกขนมเปี๊ยะชิ้นเล็ก ๆ
หลากชนิดวางให้เราได้เลือกคีบใส่ถุงกันตามชอบใจ ชิ้นละ 5 บาท 10 บาทบ้าง
หลากไส้หลากรสกันไป
แต่มีใครเคยคิดอยากจะลองทำขนมลูกเต๋ากินเองบ้างหรือเปล่า
ทำครั้งเดียวได้เป็นสิบยี่สิบลูก
จะทำเป็นของฝากหรือเก็บใส่โหลไว้ล้วงกินเพลิน ๆ ก็ดีไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้เรามีวิธีทำขนมลูกเต๋ามาฝาก สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ถึงจะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากไปสักหน่อย แต่รับรองว่าทำออกมาแล้วหายเหนื่อยเลยทีเดียว ส่วนผสม (ไส้ถั่วกวน)
ส่วนผสมไส้ถั่วกวน
- ถั่วเขียวเลาะเปลือกดิบ 1 1/2 ถ้วยตวง
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสม (ตัวแป้ง)
ส่วนผสมตัวแป้ง
- กะทิ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปูนใส 1 ช้อนชา
- ไข่แดง 1 ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
- งาดำคั่ว ตามชอบ (ไว้สำหรับตกแต่งหน้าขนม)
วิธีทำ
ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกหลาย ๆ ครั้งให้สะอาด หรือจนน้ำที่ล้างใส
นึ่งถั่วเขียวให้สุกโดยนำถั่วใส่ลงในหม้อหุงข้าว
(พอดีที่บ้านมีหม้อหุงข้าวที่มีฟังก์ชั่นหุงข้าวเหนียวได้
เลยอุปทานไปว่าน่าจะหุงถั่วเขียวได้เหมือนกัน 555) เติมน้ำสะอาดลงไป
เอาพอให้ท่วมหลังมือมากกว่าการหุงข้าวสวยเล็กน้อย จากนั้นก็กดปุ่มหุงข้าว
ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที จนถั่วสุกได้ที่
(วิธีนี้ไม่ต้องเสียเวลาไปแช่ถั่วนานถึง 6-8 ชั่วโมง
ไม่ต้องเสียเวลาเอาไปนึ่งอีก 20-25 นาที และที่สำคัญที่สุดคือ
ไม่ต้องล้างอุปกรณ์เพิ่มค่ะ หม้ออย่างเดียวเอาอยู่)
นำถั่วที่นึ่งสุกแล้วไปปั่นรวมกับน้ำกะทิจนเนื้อเนียนละเอียดดี
เทใส่กระทะเทฟล่อน เติมน้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไป
คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันให้หมด ชิมรสชาติตามชอบ
(ถ้ายังหวานไม่สะใจก็เติมน้ำตาลทรายเพิ่มได้เลย เราชอบไส้ที่หวานน้อย ๆ
ค่ะ)
เปิดเตาโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กวนถั่วไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที
ถั่วกวนจะเริ่มร่อนไม่ติดกระทะ (เท่านี้ก็เป็นอันใช้ได้แล้วค่ะ
ไม่ต้องกวนจนแห้งมากนะ เพราะเมื่อถั่วเย็นลงจะแข็งขึ้นอีกนะ)
พักทิ้งไว้จนเย็น
เริ่มทำตัวแป้งโดยผสมกะทิกับน้ำตาลปี๊บคนผสมให้พอละลาย
เทใส่ภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง (ประมาณ
800 วัตต์) นานประมาณ 2 นาที นำออกจากเตา คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี
ใส่น้ำมันพืช น้ำปูนใส และไข่แดง คนให้เข้ากันอีกครั้ง (จะได้ส่วนผสมที่เป็นน้ำ หน้าตาแบบนี้ค่ะ)
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 รอบ ใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นค่อย ๆ
เติมส่วนผสมกะทิเมื่อครู่ลงไป ใช้พายค่อย ๆ
คนผสมให้เข้ากันแล้วนวดต่อจนแป้งเนียนนุ่ม สามารถปั้นเป็นก้อนได้
(ไม่เหลวหรือแข็งจนเกินไป) เสร็จแล้วนำแป้งไปพักไว้ในไมโครเวฟประมาณ 30
นาที (เพราะความขี้เกียจหาของมาปิดแป้งไว้ เลยใส่ไว้ในไมโครเวฟแทน)
ปั้นไส้ถั่วกวนให้เป็นลูกกลม ๆ ขนาดตามที่ต้องการ (สูตรนี้ปั้นได้ 51
ลูกค่ะ ขนาดประมาณไข่แดงที่ต้มแล้วค่ะ ปั้นเสร็จแป้งก็พักได้ที่พอดีเลย)
แบ่งแป้งให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ตามจำนวนของไส้ที่เราปั้นเอาไว้
โดยแป้งที่แบ่งแล้วจะมีขนาดประมาณ 2/3 ของตัวไส้
(ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนด้วยนะคะ ว่าชอบแป้งหนาหรือบาง
สูตรนี้แป้งต้องบางเฉียบค่ะ) จากนั้นคลึงแป้ง แล้วแผ่แป้งให้แบน
ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ ห่อให้มิด แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จนหมด
นำแป้งที่ห่อไส้แล้วมาตบแป้งให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า โดยใช้มือหรือไม้พาย
หรือวัสดุที่มีความเรียบแบนช่วยขึ้นรูป เมื่อได้รูปร่างเหมือนลูกเต๋าแล้ว
แปะงาดำคั่วไว้ด้านบนขนม
นำขนมไปจี่ในกระทะเทฟล่อน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ จี่ให้เหลืองสุกทั่วกันทุกด้าน
(แต่ประสบการณ์ยังอ่อนหัดนัก เพราะกะเวลาในการจี่ไม่ถูก
ผลที่ได้ก็เลยเหลืองบ้างเกรียมบ้างเป็นของธรรมดา เอิ๊ก ๆ )
เมื่อขนมสุกทั่วกันดีแล้ววางพักให้เย็น จัดเสิร์ฟลงจานหรือเก็บใส่ขวดโหลไว้รับประทานเป็นของว่างก็จะดีไม่น้อย
สิ้นสุดการรอคอยที่แสนจะยาวนาน ในที่สุดก็ได้ขนมลูกเต๋ามาไว้เชยชมแล้วค่ะ
ถ้ากินตอนนี้แป้งขนมจะกรอบนะ แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ แต่ถ้าเราทิ้งไว้สัก 1 คืน
แป้งจะนุ่มลิ้น ยิ่งกินยิ่งเพลินค่ะ พูดเลย !!!
ใครที่สนใจอยากลองทำขนมลูกเต๋าแบบนี้กินเอง ก็รีบจัดไปเลยค่ะ ทำทีเดียวเยอะ ๆ เป็นของฝากช่วงเทศกาลต่าง ๆ ก็แจ๋วไปเลย
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
ขนมไทย
0 comments:
Post a Comment