Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Sunday, May 3, 2015

วิธีทำขนมเข่ง ขนมตรุษจีนชื่อมงคล

ขนมเข่ง ขนมตรุษจีนชื่อมงคล ตัวแทนความราบรื่นของชีวิต

ขนมเข่ง ขนมตรุษจีนชื่อมงคล ตัวแทนความราบรื่นของชีวิต


            ตรุษจีนปี นี้ใครกำลังมองหาสูตรอาหารตรุษจีนอย่าง ขนมเข่ง เตรียมไว้ทำสำหรับไหว้เจ้าอยู่ละก็ ขอให้มองมาทางนี้เลยจ้า สูตรแป้งเหนียวนุ่ม หวานน้อย อร่อยลืม

            ใน ช่วงเทศกาลตรุษจีนเรามักจะเห็นอาหารตรุษจีน หรือ ของไหว้เจ้าทั้งคาวหวานมากมายวางอยู่เต็มโต๊ะไปหมด และแน่นอนว่ามีขนมอยู่หนึ่งชนิดที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ ขนมเข่ง ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นขนมไหว้เจ้ามงคล มีความหมายในทางที่ดี เช่น ในภาษาจีนเรียกขนมเข่งว่า เหนียนเกา ซึ่งเป็นการออกเสียงเหมือนกับคำที่มีความหมายว่า ปีที่สูงขึ้น ยังมีอีกหนึ่งความหมายก็ว่า ขนมเข่งนี้เป็นขนมแห่งความหวานชื่น มีชีวิตที่ราบรื่น อุดมสมบูรณ์ เป็นต้น ส่วนใครที่อยากจะลองทำขนมเข่งไว้สำหรับไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนนี้ เราก็มีสูตรและวิธีทำมาฝากค่ะ


สิ่งที่ต้องเตรียม
  1.           แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
  2.           น้ำ 1 ถ้วย
  3.           น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
  4.            มะพร้าวขูด 300 กรัม
  5.           กระทงสำหรับใส่ขนม
  6.           น้ำมันพืชสำหรับทากระทง


วิธีทำ

         1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้

         2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

         3. ใส่มะพร้าวขูดลงคนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง

         4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมรับประทาน

          เทคนิค : คนสมัยก่อนจะใช้วิธีการจุดธูปเพื่อจับเวลานึ่งขนม ใช้ธูปสำหรับไหว้พระ ขนาดยาว 1 ดอก พอธูปหมดแสดงว่าขนมเข่งสุกแล้ว

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment