ขนมเทียน ขนมตรุษจีน ตัวแทนแห่งความรุ่งเรือง
ขนมไหว้เจ้า หรืออาหารตรุษจีนที่เรารู้จักในช่วงเทศกาลตรุษจีนในเมื่อมีขนมเข่งก็ต้องมีขนมเทียน เพราะเป็นขนมที่มักจะใช้ไหว้คู่กัน ซึ่งคนจีนมีความเชื่อว่า ขนม เทียนนั้นหมายถึง ความสว่างรุ่งเรืองดังแสงเทียน เหมือนชื่อขนมนั่นเอง และที่เราเห็นว่าขนมเทียนกับขนมเข่งมักจะอยู่ด้วยกันก็เพราะมีวิธีทำที่ คล้ายกัน ใครอยากจะทำขนมเข่งไว้ไหว้เจ้าในวันตรุษจีนนี้ก็ลองมาดูสูตรกันเลยค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำแป้ง)
- แป้งข้าวเหนียวดำ 1 กิโลกรัม
- น้ำตาลปี๊บ 200-300 กรัม
- ใบตองสำหรับห่อขนม
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บพอละลาย ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. นวดผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลปี๊บที่ละลายไว้จนเข้ากันดี เตรียมไว้
3. จับใบตองให้เป็นทรงกรวย ใส่ไส้ที่ปั้นไว้ลงไป ตักส่วนผสมแป้งใส่ จากนั้นห่อให้สวยงาม เรียงลงในชุดนึ่ง
4. นำขนมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 30 นาที จนขนมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับทำไส้เค็ม)
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 1 กิโลกรัม
- กระเทียม
- พริกไทย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด
- เกลือป่น สำหรับปรุงรส
- น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเขียวซีกเลาะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. โขลกกระเทียมกับพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่วนผสมไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
ตรุษจีนนี้ถ้าได้กินทั้งขนมเข่งขนมเทียนคงจะแฮปปี้น่าดูเลยล่ะ
0 comments:
Post a Comment