คนไทยเราชีวิตดี๊ดีนะคะ เกิดมาในผืนแผ่นดินไทยถึงอย่างไรก็ไม่อดตาย เพราะมีของกินอุดมสมบูรณ์เสียเหลือเกิน ดังสุภาษิตแต่โบราณที่กล่าวว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว เมืองไทยเราไม่ได้มีเฉพาะข้าวปลาอาหารเท่านั้น แต่ยังมีผลไม้ที่ขึ้นชื่อหลากหลายด้วย และหนึ่งในนั้นคือ ทุเรียน ราชาผลไม้ไทยที่สร้างมูลค่ามหาศาลในตลาดต่างประเทศ และเป็นที่ชื่นชอบของคนไทยมาก ๆ
ทุเรียนกลิ่นหอม ๆ (จริงหรือ) ยิ่งเวลาสุกกลิ่นยิ่งแรง แต่ถ้าหากเบื่อกับการกินทุเรียนแบบเดิม ๆ แค่เอาเข้าปากเคี้ยวแล้วกลืนลองแปรรูปกันหน่อยดีกว่า กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำทุเรียนเชื่อม สูตรจาก คุณน้องอิง_มนุษย์เหงือก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมสูตรเด็ดเหมือนที่เขาทำขายเลยค่ะ
ทุเรียนเชื่อม มาเสิร์ฟร้อนๆ @ ครัวแม่ลูกอ่อน โดย คุณน้องอิง_มนุษย์เหงือก สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
หน้าผลไม้มาเยือนแล้ว จะไม่พูดถึงราชาแห่งผลไม้ก็คงไม่ได้ แต่ซื้อมาทานทีไรก็ทนกับกลิ่นอันรุนแรงไม่ได้สักที วันก่อนมีเพื่อนในเฟซบุ๊กกระซิบมาว่า แถวจันทบุรีและตราดมีทุเรียนเชื่อมขาย อร่อยหวานหนึบ ๆ ไม่มีกลิ่นทุเรียนเลย ก็เลยลองสั่งมาดู 1 กิโลกรัม รวมค่าส่ง Ems ราคา 470 บาท แอบแพงนิดหนึ่ง แต่อร่อยอะ สรุปว่า กิน 2 วันหมด หนึบ ๆ เหนียว ๆ กินแล้วหยุดไม่ได้เลย ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง เปิดสูตรดูในอินเตอร์เน็ตก็โอเค ไม่ยากนี่นา จัดการขับรถออกไปตลาด บอกแม่ค้าขอทุเรียนหมอนทองที่ยังไม่สุก เอาแบบเนื้อแข็ง ๆ แล้วปอกให้ด้วยค่ะ
ส่วนผสม
- ทุเรียนหมอนทองไม่สุก
- น้ำปูนใส
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- น้ำสะอาด 4 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
เมื่อได้ทุเรียนมาแล้วก็จัดการเอาเมล็ดออก
แช่น้ำปูนใสทิ้งไว้ 30 นาที (สูตรนี้แช่ 30 นาที พอนำไปเชื่อมยังรู้สึกว่าเนื้อยังเละ ๆ อยู่ บางสูตรบอกให้แช่ 3-4 ชั่วโมง เดี๋ยวจะลองทำใหม่ดู)
เอาขึ้นมาล้างน้ำเปล่าและวางไว้ให้สะเด็ดน้ำบนกระชอน
จัดการนำน้ำสะอาดและน้ำตาลทรายลงไปต้ม ใช้ไฟแรง ต้มประมาณ 15 นาที
ใส่เนื้อทุเรียนลงไป
รอจนทุเรียนสุก
จากภาพนี้คือเนื้อทุเรียนสุกแล้ว
วางพักทิ้งไว้ให้เย็นแล้วก็ตักเสิร์ฟได้เลยจ้า
รสชาติผ่านค่ะ เหมือนที่ทำขายเป๊ะเลย แต่เนื้อทุเรียนยังเละไปหน่อย คราวหน้าจะลองแช่น้ำปูนใสให้นานขึ้น เผื่อจะเป็นชิ้นแบบที่เขาทำขายบ้าง ขอส่งท้ายด้วยพรีเซ็นเตอร์สุดสวยค่ะ
สาวกทุเรียนยิ้มแก้มปริกันเลยทีเดียวใช่ไหมคะ ก็แหม… เราไปควานหาเมนูทำทุเรียนเชื่อมที่สามารถตอบโจทย์ของคนรักทุเรียนแบบเป๊ะเว่อร์มาฝาก ขอเสียงปรบมือให้หน่อย ฮิ้ว… รับประกันว่า นอกจากรสชาติของทุเรียนเชื่อมจะหวานหอมอร่อย เหนียวแน่นหนึบหนับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว กลิ่นทุเรียนออกน้อยมาก ๆ ใครทานก็ติดใจ และยังทำเก็บไว้ทานได้หลายวันทั้งในอุณหภูมิห้องและในตู้เย็นอีกด้วย แต่คาดว่าถ้าทำเสร็จแล้วไม่น่าเกิน 2-3 วัน คงจะต้องทำใหม่ เพราะซัดเรียบชัวร์
0 comments:
Post a Comment