สำหรับคนที่อยากทำขนมฟักทองทานเอง และกำลังตามหาวิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยสุดคลาสสิกอยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีทำขนมฟักทองเหนียวหนึบหนับ สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก รับรองว่าจะต้องถูกปากทุกท่านอย่างแน่นอน
วิธีทำขนมฟักทอง เหนียว หนึบ หนับ โดย คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกท่าน วันนี้นัทอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำขนมฟักทองกันดีกว่า ใช้สูตรเดียวกับขนมกล้วยแค่เปลี่ยนกล้วยเป็นฟักทองเองค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม
- แป้งมัน 40 กรัม
- แป้งเท้ายายม่อม 50 กรัม
- หัวกะทิ 200 กรัม
- เนื้อฟักทองนึ่งสุก 300 กรัม
- น้ำตาลปีบ 40 กรัม
- น้ำตาลทราย 90 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม
วิธีทำ
เนื้อฟักทองที่นึ่งแล้ว
มะพร้าวทึนทึกขูด
หัวกะทิ
ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อมลงในภาชนะ
ใส่กะทิลงในแป้ง จะใช้กะทิประมาณ 60-80 กรัม แล้วนวด
ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ 15 นาที แป้งต้องนวดเพราะจะทำให้แป้งเหนียวหนึบหนับค่ะ
นำกะทิที่เหลือ น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เนื้อฟักทอง และเกลือป่น ใส่ลงในเครื่องปั่นเพื่อให้เนื้อละเอียด
นำส่วนผสมที่เราปั่นแล้วเทผสมลงในแป้ง
ใช้มือหรือตะกร้อมือคนเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน
เมื่อเราคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป
แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง
เมื่อเสร็จแล้วนำไปห่อใบตองหรือใส่ถ้วยและนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
เมื่อขนมสุกแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ
ส่วนใครชอบมะพร้าวขูดสามารถโรยเพิ่มเวลาทานได้ค่ะ
แบบนึ่งใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟค่ะ เอาไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวคราวหน้าจะมีสูตรและวิธีการทำขนมไทยอร่อย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ อีกนะคะ
นั่นแน่… แอบกลืนน้ำลายกันอยู่ใช่ไหมคะ ขนมไทยแต่ละชนิดควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ เหมือนอย่างเจ้าขนมฟักทองนี้ที่ถือว่าเป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่ต้องลองชิม และยิ่งถ้าทำเป็นก็จะเป็นประโยชน์สำหรับตัวเองและสามารถส่งต่อวิธีทำขนมฟักทองให้ลูกหลานสืบทอดได้ต่อไป ส่วนใครที่สนใจสูตรอาหารแบบทำง่าย ๆ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน รับรองว่ามีสูตรอาหารดี ๆ อีกเพียบเลย
Harrah's Resort Atlantic City, NJ 08401 - MapYRO
ReplyDeleteFind harrah's resort Atlantic City, NJ 08401, 공주 출장샵 United States, ratings, photos, prices, expert advice, traveler 안양 출장안마 reviews 진주 출장샵 and tips, and more 안성 출장샵 information 강원도 출장마사지 from