ทับทิม
กรอบสีแดงสด ๆ กินมาก็บ่อยแล้ว วันนี้จะชวนมาทำมรกตกรอบสีเขียวสดดูบ้าง
เสิร์ฟ 2 สี 2 สไตล์ มองไกล ๆ เหมือนอัญมณีเหมือนกันนะเนี่ย
ขนมไทยอย่างทับทิมกรอบ หวานหอมกะทิอบควันเทียน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟเย็น ๆ
นี่มันฟินยิ่งกว่าอะไรดี
แต่ปกติที่เราเห็นทับทิมกรอบก็มักจะเป็นสีชมพูไม่ก็สีแดง
แต่วันนี้ประปุกดอทคอมจะชวนมาทำ "มรกตกรอบสีเขียว" ใส่ลงไปด้วย เป็นสูตรมาจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จะช่วยเพิ่มความน่ากินเข้าไปอีก แถมยังเป็นสูตรกะทิอบควันเทียนหอม ๆ อีกด้วย แค่นึกภาพตามก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้ว
ส่วนผสม
วิธีทำ
นำดอกมะลิมาลอยในน้ำทิ้งไว้ เตรียมไว้สำหรับทำน้ำเชื่อมเพื่อความหอมสดชื่น
ผสมน้ำกะทิกับเกลือ ใส่ใบเตยมัดเป็นปมลงไป นำขึ้นตั้งไฟ ต้มแค่พอร้อน
ผสมน้ำกับสีผสมอาหารทั้ง 2 สี เตรียมไว้
ใส่แห้วที่หั่นแล้วลงไปคลุกในสีผสมอาหารแต่ละสีให้เข้ากัน พักไว้
(ให้สีที่ตัวแห้วอิ่มตัวดี ๆ อยากแดงมากก็ทิ้งนาน ๆ
แดงน้อยก็ทิ้งแป๊บเดียว)
นำไปลวกในน้ำเดือดจนแห้วลอยขึ้นมา
ขนมไทยหลากสีสัน 2 สี 2 สไตล์แถมยังได้กลิ่นหอม ๆ
จากทั้งน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นของมะลิ และน้ำกะทิหอมควันเทียน
ได้กินสักคำคงจะวางช้อนไม่ลงทีเดียว
Friday, April 10, 2015
วิธีทำทับทิมกรอบ มรกตกรอบ อัญมณีแห่งขนมไทย
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment