Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Sunday, April 5, 2015

วิธีทำขนมครกใบเตย เหนียว ๆ นุ่ม ๆ





          ดูเหมือนช่วงนี้ ขนมครกใบเตยกำลังเป็นขนมฮอตฮิตอยู่ไม่เบาเลยทีเดียว ใครอยากจะลองมาหยอด ๆ แคะ ๆ กินเองที่บ้าน วันนี้เรามีวิธีทำง่าย ๆ มาฝากจ้า
          ขนมครกใบเตย หรือขนมครกสิงคโปร์ ขนมหวานเหนียวหนึบสีสันสดใสน่ากินเป็นที่สุด มีใครสนใจอยากลองแคะ ๆ กินเองไหมน้า ไม่จำเป็นต้องมีเตาสำหรับทำขนมครกใบเตยโดยเฉพาะ ใช้เตาขนมครกธรรมดา ๆ ก็ทำได้นะจ๊ะ วันนี้เรานำสูตรขนมครกใบเตยมาฝากจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน เป็นสูตรทำง่าย ๆ แถมยังสนุกสนานไปกับการทำอีกด้วย

 ส่วนผสม (สำหรับ 18-20 ชิ้น)

  1.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
  2.           แป้งมัน 1/4 ถ้วย
  3.           ผงฟู 1ช้อนชา
  4.           เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  5.           น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  6.           ไข่ไก่ 1 ฟอง
  7.           น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/3 ถ้วย
  8.           กะทิ 1/4 ถ้วย
  9.           น้ำมันพืชสำหรับทาพิมพ์

อุปกรณ์

           เตาขนมครกสิงค์โปร์ (หรือใช้พิมพ์รูปอะไรก็ได้ไม่จำเป็นต้องเป็นรูปดอกไม้)
          ผ้าสำหรับชุบน้ำมันทาเตา

วิธีทำ

           1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งมัน และผงฟูเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนผสมเข้าด้วยกัน

          2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีผสมให้เข้ากัน

          3. เทกะทิลงไปตีผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้ 10 นาที

          4. นำเตาขนมครกวางบนเตาแก๊ส ใช้ไฟอ่อนที่สุด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำมันทาเตาบาง ๆ จากนั้นตักแป้งหยอดลงในเตาไม่ต้องเต็ม (เพราะเดี๋ยวขนมจะฟูขึ้นมาเอง) ปิดฝา (เพื่อให้ขนมสุกเร็วขึ้น)

          5. เมื่อขนมสุกแล้วใช้ไม้ปลายแหลมหรือไม้จิ้มฟันแซะขึ้นมาจากพิมพ์ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

          วันหยุดว่าง ๆ ใครที่มีเตาขนมครกอยู่ที่บ้านแล้วเบื่อจะกินขนมแบบไทย ๆ แล้ว ก็ลองจับมาหยอดแป้งขนมครกใบเตยเล่น ๆ ดู ก็ได้ขนมอร่อย ๆ ไว้กินวันหยุดแล้ว

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment