Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Monday, April 6, 2015

วิธีทำเต้าส่วนขนมไทย




          เต้าส่วน (Mung Bean Pudding) ขนมไทยเหนียว ๆ ยืด ๆ กรุบ ๆ ขนมไทยทำง่าย อุปกรณ์น้อย รสชาติอร่อยลงตัวทั้งหวานมันได้รสเค็มนิด ๆ จากหน้ากะทิ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินอร่อย แถมวิธีทำก็ง่ายนิดเดียวเองด้วย ใครที่อยากลองทำขนมไทยง่าย ๆ แบบนี้กินดูก็มาจดสูตรไปลองทำกันเลย สูตรจาก คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม มีภาพให้เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอนเลยจ้า


 ส่วนผสม

  1.            ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1 1/4 ถ้วย
  2.           น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย
  3.           ใบเตย 4-6 ใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  4.           น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
  5.           แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
  7.           น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับผสมแป้ง)
  8.           หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย
  9.           เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

เต้าส่วน

เต้าส่วน
           ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาดประมาณ 3-4 ครั้งจนน้ำที่ล้างถั่วนั้นใส จากนั้นแช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง

เต้าส่วน

เต้าส่วน

เต้าส่วน

          นำถั่วเขียวที่แช่น้ำแล้ววางลงในผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำ เดือด ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลา ปิดเตา พักถั่วเขียวทิ้งไว้

เต้าส่วน

          ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยใบเตยมัดเป็นปม ต้มจนน้ำเดือดพล่าน

เต้าส่วน

          เติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลาย เคี่ยวจนเดือดอีกครั้งแล้วนำใบเตยทิ้ง

เต้าส่วน

เต้าส่วน

          ผสมแป้งมันสำปะหลังกับแป้งท้าวยายม่อม และน้ำเปล่า คนผสมให้แป้งละลายเข้ากัน

เต้าส่วน

เต้าส่วน

          เทส่วนผสมแป้งละลายน้ำลงในหม้อน้ำเชื่อมที่เดือด ๆ ใช้ไฟอ่อนแล้วคนผสมตลอดเวลาให้เข้ากันจนแป้งเหนียวและใส

เต้าส่วน

          ใส่ถั่วเขียวนึ่งสุกลงไปคนผสมให้เข้ากัน

เต้าส่วน

          รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้

เต้าส่วน

          ทำหน้ากะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนน้ำกะทิเริ่มเดือดเล็กน้อยไม่ต้องให้แตกมัน ปิดไฟ เตรียมไว้

เต้าส่วน

          ตักส่วนผสมเต้าส่วนลงในถ้วย

เต้าส่วน

          ราดด้วยหน้ากะทิ พร้อมเสิร์ฟ

          ใครที่ชอบกินขนมไทยพลาดไม่ได้เลยนะคะเนี่ยกับวิธีทำเต้าส่วนง่าย ๆ แบบนี้ มาเต็มเห็นชัดทุกขั้นตอนเลยทีเดียว






ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม


Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment