เต้าส่วน (Mung Bean Pudding) ขนมไทยเหนียว ๆ ยืด ๆ กรุบ ๆ ขนมไทยทำง่าย อุปกรณ์น้อย รสชาติอร่อยลงตัวทั้งหวานมันได้รสเค็มนิด ๆ จากหน้ากะทิ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินอร่อย แถมวิธีทำก็ง่ายนิดเดียวเองด้วย ใครที่อยากลองทำขนมไทยง่าย ๆ แบบนี้กินดูก็มาจดสูตรไปลองทำกันเลย สูตรจาก คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม มีภาพให้เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอนเลยจ้า
ส่วนผสม
- ถั่วเขียวเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1 1/4 ถ้วย
- น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วย
- ใบเตย 4-6 ใบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย (สำหรับผสมแป้ง)
- หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำถั่วเขียวที่แช่น้ำแล้ววางลงในผ้าขาวบางแล้วนำไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำ เดือด ใช้ไฟปานกลาง นึ่งประมาณ 30-40 นาที พอครบเวลา ปิดเตา พักถั่วเขียวทิ้งไว้
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ตามด้วยใบเตยมัดเป็นปม ต้มจนน้ำเดือดพล่าน
เติมน้ำตาลทรายลงไปคนให้น้ำตาลทรายละลาย เคี่ยวจนเดือดอีกครั้งแล้วนำใบเตยทิ้ง
ใส่ถั่วเขียวนึ่งสุกลงไปคนผสมให้เข้ากัน
รอจนเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตา เตรียมไว้
ทำหน้ากะทิ โดยใส่กะทิลงในหม้อ ตามด้วยใบเตย และเกลือป่น นำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนน้ำกะทิเริ่มเดือดเล็กน้อยไม่ต้องให้แตกมัน ปิดไฟ เตรียมไว้
ตักส่วนผสมเต้าส่วนลงในถ้วย
ราดด้วยหน้ากะทิ พร้อมเสิร์ฟ
ใครที่ชอบกินขนมไทยพลาดไม่ได้เลยนะคะเนี่ยกับวิธีทำเต้าส่วนง่าย ๆ แบบนี้ มาเต็มเห็นชัดทุกขั้นตอนเลยทีเดียว
คุณ RinS CookBook สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปดอทคอม
0 comments:
Post a Comment