วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป
- นมสด
- ไข่ไก่
ส่วนผสม ไส้เครป
- เนยสด (สำหรับทากระทะ)
- น้ำพริกเผา
- เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ไส้กรอก, ปูอัด, เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง, หมูหย็อง, บาโลนา และเบคอน
- กล้วยหอม
- มายองเนส
- ซอสพริก
- น้ำเชื่อมเมเปิล
วิธีทำแป้งเครป
ผสม แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปกับนมสด และไข่ไก่ตามวิธีทำข้างกล่องให้เข้ากัน (อันนี้เจี๊ยบใช้แป้งแพนเค้กสำเร็จรูปนะคะ ถ้าทำบางก็เป็นเครปกรอบได้ค่ะ ทำหนาหน่อยก็แบบนุ่ม ๆ แล้วแต่ชอบนะคะ)
ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน ไม่เป็นเม็ด และไม่มีฟองอากาศ เตรียมไว้
เตรียมเครื่องสำหรับทำไส้เครป
วิธีทำเครป (แบบแผ่นสามเหลี่ยม)
นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อย ทาเนยให้ทั่วกระทะ
ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะแล้วใช้ไม่พายเกลี่ยให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นบาง ๆ
เคล็ดลับ : ถ้าไม่มีไม้มีทำเครป แป้งเครปเราอาจจะไม่สวยงามมากค่ะ แต่ไม่เป็นไร มีตะหลิวไม้พายอยู่อันนึง ปาด ๆ ไป และอย่าใช้ไฟอ่อนเกินไปเพราะกลัวแป้งไหม้นะคะ ให้ใช้ไฟกลาง พอแป้งเริ่มสุกเราจะปาดง่ายกว่าค่ะ
รอจนแป้งเริ่มสุกแล้วทาน้ำพริกเผาลงบนแป้งให้ทั่วตามชอบ (ต้องรอจนแป้งเริ่มสุกนะคะ ไม่อย่างนั้นแป้งจะติดไม้พายค่ะ) จากนั้นวางเครื่องที่เราเตรียมไว้ลงไปตามชอบ
บีบมายองเนสลงไป ตามด้วยซอสพริก (เจี๊ยบใส่วาซาบิมายองเนสด้วยนะคะ ชอบส่วนตัวค่ะ)
รอจนแป้งกรอบ (โดยเช็คจากขอบ ๆ รอบ ๆ ค่ะ จนได้ตามที่ต้องการ) แล้วพับเป็นสามเหลี่ยม
จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิล พร้อมเสิร์ฟ
หากต้องการทำเครปแบบม้วน หลังจากวางใส่ทั้งหมดแล้วให้ใส่กล้วยหอมทั้งลูกลงไปด้วย
รอจนแป้งสุกแล้วม้วน
จัดใส่จาน บีบมายองเนสและซอสพริก
หั่นครึ่ง พร้อมเสิร์ฟ (ภูมิใจนำเสนอค่ะ แอบคิดว่ากล้วยใบนี้ จะลูกใหญ่โตไปไหน สามารถหั่นครึ่งได้นะคะ)
มาย้อนวัยเด็กไปกับวิธีทำเครปแป้งบางกรอบกินกัน ง่าย ๆ อร่อย ๆ แบบนี้ใครก็ทำได้
0 comments:
Post a Comment