ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นก้อนกลม ๆ กรอบข้างบน นุ่มข้างล่าง ขนมสุดอร่อยขวัญใจโดเรมี แบบนี้ต้องลองกันหน่อยแล้ว
ถ้าใครได้ดูการ์ตูนอมตะยอดฮิตตลอดกาลเรื่อง "โดราเอมอน" ก็จะรู้ว่า นอกจากโดรายากิที่เป็นของโปรดของโดราเอมอนแล้วยังมี "เม
ลอนปัง" หรือขนมปังเมลอน ที่เป็นของโปรดของโดเรมีอีกด้วย
ซึ่งเมลอนปังถูกดีไซน์ออกมาให้คล้ายเมลอนนี่ก็คือที่มาของชื่อเก๋ ๆ นี่เอง ซึ่งสูตรเมลอนปัง สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ ใครอยากเป็นโดเรมีก็มาลองทำเล่น ๆ กันเลย
ส่วนผสม แป้งขนมปัง
ส่วนผสม แป้งคุกกี้
วิธีทำ แป้งขนมปัง
ปั่นของแห้งให้เข้ากัน
ผสมไข่ไก่ 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเข้าด้วยกัน
เทลงในส่วนผสมแป้ง ปั่นพอเข้ากัน
ใส่เนยจืด (30 กรัม) ลงไปปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
แล้วใช้มือนวดต่อ
พักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง (เพื่อให้ยีสต์ทำงาน)
ใส่เนย (70 กรัม) และน้ำตาลทราย (70 กรัม) ลงในอ่างผสม ตีผสมให้เข้ากันจนนิ่ม
ใส่ไข่ไก่ที่เหลือลงไป
ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูลงในส่วนผสมเนย
นวดผสมให้เข้ากัน (ตามภาพ) นำไปแช่เย็นพักไว้
แบ่งแป้งขนมปังเป็น 10 ก้อน ก้อนละ 50 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้
แบ่งแป้งคุกกี้เป็น 10 ก้อน ก้อนละประมาณ 30 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้
นำแป้งคุกกี้ใส่ถุงพลาสติก รีดจนแบน
วางคว่ำแป้งขนมปังลงบนแผ่นแป้งคุกกี้ (**ที่เห็นแป้งไม่เรียบนั่นคือ ตรงด้านก้นมันเป็นรอยจีบ แต่ตรงผิวหน้ามันเรียบอยู่นะ**)
พลิกก้อนแป้งหงายขึ้น ดึงถุงพลาสติกออก ใช้มือห่อให้แน่น ๆ
นำหน้าขนมปังวางลงบนน้ำตาลทรายให้ติดทั่วขนม วางบนแผ่อนรองอบ แล้วใช้มีดกดหน้าขนมเบา ๆ จนเป็นร่อง ๆ (ตามภาพ)
วางพักทิ้งไว้จนขนมขึ้นฟู
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที (แล้วแต่เตาบ้านใครบ้านมัน)
ว้าว ! น่ากินมากเลยทีเดียว มิน่าล่ะ โดเรมีถึงกินได้ไม่มีเบื่อ ใครที่อยากลองก็ลุยเลยจ้า
เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี
วิธีทำ แป้งคุกกี้
นำส่วนผสมแป้งที่พักไว้จนขึ้นฟูแล้วมารีดเป็นแผ่น ๆ (เพื่อไล่ลม)
0 comments:
Post a Comment