Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Wednesday, April 8, 2015

วิธีทำเมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่น


เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี
เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นก้อนกลม ๆ กรอบข้างบน นุ่มข้างล่าง ขนมสุดอร่อยขวัญใจโดเรมี แบบนี้ต้องลองกันหน่อยแล้ว

          ถ้าใครได้ดูการ์ตูนอมตะยอดฮิตตลอดกาลเรื่อง "โดราเอมอน" ก็จะรู้ว่า นอกจากโดรายากิที่เป็นของโปรดของโดราเอมอนแล้วยังมี "เม ลอนปัง" หรือขนมปังเมลอน ที่เป็นของโปรดของโดเรมีอีกด้วย ซึ่งเมลอนปังถูกดีไซน์ออกมาให้คล้ายเมลอนนี่ก็คือที่มาของชื่อเก๋ ๆ นี่เอง ซึ่งสูตรเมลอนปัง สูตรจาก คุณ BlackPiano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  สูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ ใครอยากเป็นโดเรมีก็มาลองทำเล่น ๆ กันเลย


ส่วนผสม แป้งขนมปัง

  1.           แป้งขนมปัง 280 กรัม
  2.           นมผง 10 กรัม
  3.           น้ำตาลทราย (1) 50 กรัม
  4.           เกลือป่นเล็กน้อย
  5.           ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา
  6.           ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
  7.           น้ำ 135 มิลลิลิตร
  8.           เนยจืด (1) 30 กรัม
  9.           น้ำตาลทราย สำหรับโรยหน้า

ส่วนผสม แป้งคุกกี้

  1.           เนยจืด (2) 70 กรัม
  2.           น้ำตาลทราย (2) 70 กรัม
  3.           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 160 กรัม
  4.           ผงฟู 2 ช้อนชา

วิธีทำ แป้งขนมปัง

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ใส่แป้งขนมปัง นมผง น้ำตาลทราย เกลือป่น เล็กน้อย และยีสต์แห้ง ลงในเครื่องปั่นอาหาร (**ใช้เครื่องสับอาหารมันเร็วกว่าเครื่องตีแป้งเยอะเลย อิอิ**)

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ปั่นของแห้งให้เข้ากัน

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ผสมไข่ไก่ 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเข้าด้วยกัน

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          เทลงในส่วนผสมแป้ง ปั่นพอเข้ากัน

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ใส่เนยจืด (30 กรัม) ลงไปปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          แล้วใช้มือนวดต่อ

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          พักแป้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง (เพื่อให้ยีสต์ทำงาน)

 วิธีทำ แป้งคุกกี้

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ใส่เนย (70 กรัม) และน้ำตาลทราย (70 กรัม) ลงในอ่างผสม ตีผสมให้เข้ากันจนนิ่ม

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ใส่ไข่ไก่ที่เหลือลงไป

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟูลงในส่วนผสมเนย

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          นวดผสมให้เข้ากัน (ตามภาพ) นำไปแช่เย็นพักไว้

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          นำส่วนผสมแป้งที่พักไว้จนขึ้นฟูแล้วมารีดเป็นแผ่น ๆ (เพื่อไล่ลม)

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          แบ่งแป้งขนมปังเป็น 10 ก้อน ก้อนละ 50 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          แบ่งแป้งคุกกี้เป็น 10 ก้อน ก้อนละประมาณ 30 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          นำแป้งคุกกี้ใส่ถุงพลาสติก รีดจนแบน

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          วางคว่ำแป้งขนมปังลงบนแผ่นแป้งคุกกี้ (**ที่เห็นแป้งไม่เรียบนั่นคือ ตรงด้านก้นมันเป็นรอยจีบ แต่ตรงผิวหน้ามันเรียบอยู่นะ**)

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          พลิกก้อนแป้งหงายขึ้น ดึงถุงพลาสติกออก ใช้มือห่อให้แน่น ๆ

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          นำหน้าขนมปังวางลงบนน้ำตาลทรายให้ติดทั่วขนม วางบนแผ่อนรองอบ แล้วใช้มีดกดหน้าขนมเบา ๆ จนเป็นร่อง ๆ (ตามภาพ)

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          วางพักทิ้งไว้จนขนมขึ้นฟู

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

          นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150-160 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-18 นาที (แล้วแต่เตาบ้านใครบ้านมัน)

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี

เมลอนปัง ขนมอบสไตล์ญี่ปุ่นของโปรดโดเรมี


          ว้าว ! น่ากินมากเลยทีเดียว มิน่าล่ะ โดเรมีถึงกินได้ไม่มีเบื่อ ใครที่อยากลองก็ลุยเลยจ้า


Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment