ขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็ม ลูกกลม ๆ น่ารักชวนหม่ำ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ sokheang14 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใกล้ตรุษจีนแล้วจ้า มามะชวนมาทำขนมเปี๊ยะ ไส้ถั่วไข่เค็มกันดีกว่า ขนมเปี๊ยะก้อนกลม ๆ พอดีคำ หอมอร่อย ทำกินก็ได้ทำขายก็ดี
เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงมีขนมเปี๊ยะร้านโปรดเจ้าประจำในดวงใจ แต่รสมือใครหรือจะสู้รสมือเรา เพราะถึงจะไม่อร่อยเท่าใคร ๆ แต่ก็ภูมิใจเสนอสุด ๆ ใช่ไหมล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอม เลยอยากชวนนักกินนักชิมทั้งหลายมาเข้าครัวทำขนมเปี๊ยะกัน รับรองว่า สูตรนี้จาก คุณ sokheang14 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อร่อยชัวร์ไม่มั่วนิ่ม แม้ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หัดทำก็ตามที เพราะเราจะสอนกันแบบ Step by Step เลยจ้า ว่าแล้วอย่ารอช้า ไปเข้าครัวทำ "ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วไข่เค็ม" แสนอร่อยกันเลยดีกว่า...
ส่วนผสม ไส้ถั่วไข่เค็ม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 300 กรัม
น้ำตาลทราย 320 กรัม
น้ำมันพืช 50 กรัม
ไข่เค็มต้มสุก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 250 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 175 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
น้ำมันพืช 150 กรัม
น้ำเย็น 180 กรัม
ส่วนผสม แป้งชั้นใน
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราบัวแดง) 150 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ (ตราว่าว) 125 กรัม
- น้ำมันพืช 100 กรัม
วิธีทำไส้ถั่วกวน
แช่ถั่วเขียวในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรืออย่างน้อย 2 ชั่วโมง) จนถั่วพองตัว
นำถั่วที่แช่แล้วไปต้มจนนิ่ม ประมาณ 30 นาที
แล้วนำไปปั่นในโถปั่นจนเนียนละเอียด
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นแบบนี้
ใส่น้ำมันพืชลงไป
กวนต่อจนได้ส่วนผสมถั่วข้นและแห้งพอที่จะปั้นเป็นก้อนได้ ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น
ผ่าไข่เค็มแล้วว้านเอาเฉพาะไข่แดงออก แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (8 ชิ้นต่อ 1 ฟอง)
แบ่งถั่วให้ได้เท่าจำนวนลูกที่จะทำ (ลูกละ 12 กรัม) แล้วแผ่เป็นแผ่นแล้ววางไข่แดงลงบนถั่วที่แผ่ไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ทำจนหมด เตรียมไว้
วิธีทำแป้งชั้นนอก
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด และน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน
ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชและน้ำเย็นลงไปในหลุม
ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอก
คนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งจับตัวเป็นก้อน (จะได้ออกมาเป็นแป้งขยุกขยุยแบบที่เห็นนี้ ตัวแป้งนอกนี้จะนิ่ม ๆ มัน ๆ ลื่น ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
วิธีทำ แป้งชั้นใน
ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
ทำหลุมตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นเทน้ำมันพืชลงไปในหลุม
ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน โดยวนจากด้านในออกไปด้านนอกจนแป้งจับตัวเป็นก้อน (แป้งในนี้จะมีลักษณะเนียน ๆ แข็ง ๆ) พักแป้งไว้อย่างน้อย 30 นาที
วิธีห่อขนมเปี๊ยะ
แบ่งแป้งชั้นนอกออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 นะคะ จะได้ก้อนละประมาณ 38 กรัม)
แบ่งแป้งชั้นในออกเป็น 20 ก้อน ขนาดเท่า ๆ กัน (ใช้วิธีชั่งแป้งทั้งก้อนแล้วหารด้วย 20 นะคะ จะได้ก้อนละประมาณ 18 กรัม) แป้งที่ได้จะขาวและเนียนตามรูป
แผ่แป้งชั้นนอกเป็นแผ่นแล้ววางแป้งชั้นในไว้ตรงกลาง
จับมุมแป้งชั้นนอกขึ้นมาก่อแป้งชั้นในให้มิด
ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว) จะได้แป้งแบน ๆ ยาว ๆ แบบนี้
พับแป้งด้านบนลงมาโดยให้ปลายมาจรดตรงกลางแผ่นแล้วพับปลายด้านล่างขึ้นไป จากนั้นหมุนแป้งที่พับไว้ 90 องศา ให้เป็นลักษณะดังรูป
จากนั้นใช้ใช้ไม้คลึงแป้ง รีดแป้งขึ้น-ลงอีกครั้ง (ในแนวดิ่งอย่างเดียว)
ม้วนแป้งจากปลายด้านใดด้านหนึ่ง (เหมือนม้วนเสื่อ)
ตัดแบ่งให้ได้ส่วนตามต้องการ (เราแบ่ง 4 ส่วน)
จากนั้นนำมารีดเฉพาะขอบให้บางแล้ววางไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ลงไป
ห่อให้เป็นลูกกลม ๆ เก็บรอยบีบไว้ด้านล่าง (จะเห็นเป็นลายวน ๆ)
วางเรียงแป้งใส่ถาดอบที่ทาน้ำมันไว้ เตรียมอบ (ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเป็นถาดที่ใช้ใส่แป้งชั้นนอกตอนพัก จึงไม่ต้องทาน้ำมันเพิ่มเลย เนื่องจากมีน้ำมันเยิ้ม ๆ ออกมาจากแป้งชั้นนอกแล้วบ้าง)
ทาส่วนผสมไข่แดงผสมน้ำลงบนหน้าขนม
แต้มสีผสมอาหารสีส้มลงบนหน้าขนมให้เป็นจุด ๆ
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (อุ่นเตาไว้ก่อนแล้ว) ประมาณ 20-25 นาที (แล้วแต่ขนาดของขนม) อบเสร็จแป้งจะแห้ง ๆ หน่อยนำขนมออกจากถาดใส่ลงในหม้อสำหรับอบควันเทียน
พร้อมเสิร์ฟ
โห... น่ากินมาก ๆ เลยค่ะเเพื่อน ๆ ถึงแม้ขั้นตอนการทำแต่ยุ่งยากไปหน่อย แต่ทำออกมาแล้วคุ้มค่าราคาคุยจริง ๆ
0 comments:
Post a Comment