Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Monday, April 20, 2015

วิธีทำขนมปุยฝ้าย ขนมไหว้เจ้าวันตรุษจีน

ขนมปุยฝ้าย ขนมไทยสีสันสดใส เนื้อนุ่มฟู
ขนมปุยฝ้าย ขนมไหว้เจ้าวันตรุษจีนสีสันสดใส เนื้อนุ่มฟู


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Rin Silpachaiคุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

          ถ้าอยากกินขนมปุยฝ้าย ทำไมต้องรอให้ถึงตรุษจีน ? ลองมาทำกินเองเลยดีกว่า เพราะเราได้นำวิธีทำขนมปุยฝ้ายมาฝากกันแล้ว ! เตรียมตัวพบกับสูตรขนมปุยฝ้าย เนื้อฟู นุ่มนิ่ม สีสันคัลเลอร์ฟูสุด ๆ กันทางนี้เลยจ้า
          ปกติเราจะเห็นขนมปุยฝ้ายวางขายเยอะ ๆ ก็ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า ขนมปุยฝ้ายเป็นขนมที่มีความหมายดี หมายถึง ความเฟื่องฟู ความเจริญงอกงาม และความรุ่งเรืองนั่นเอง นอกจากขนมปุยฝ้ายจะความหมายดีแล้ว ยังอร่อยอีกด้วย เสน่ห์ก็อยู่ที่เนื้อฟู ๆ นุ่ม ๆ นี่ล่ะ หอมกลิ่นมะลิ หรือบางสูตรก็ใส่กลิ่นนมแมวแบบโบราณ แถมสีสันยังสดใสชวนรับประทานซะจริง วันนี้ กระปุกดอทคอม ก็เลยมีสูตรขนมปุยฝ้ายมาฝากให้ลองทำกันดู เป็นสูตรมาจาก คุณ RinS Cook Book สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม ที่มาพร้อมกับคลิปวิดีโอสอนทำขนมปุยฝ้ายให้เห็นกันเป็นขั้นเป็นตอนเลยที เดียว ภาพสวย เสียงคมชัด ถ้าพร้อมแล้ว ก็ตามมาดูวิธีทำขนมปุยฝ้ายกันทางนี้เลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           แป้งเค้ก 2 1/2 ถ้วย (หรือ 300 กรัม)
  2.           ผงฟู 1 ช้อนชา
  3.           ไข่ไก่ (อุณหภูมิห้อง) 3 ฟอง 3 ฟอง
  4.           น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วย (หรือ 250 กรัม)
  5.           น้ำเปล่า (อุณหภูมิห้อง) 3 ฟอง 1 ถ้วย
  6.           สารเสริมคุณภาพสำหรับทำขนมเอสพี (SP) 4 ช้อนชา
  7.           นมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ
  8.           น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
  9.           น้ำหอมกลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา (หรือน้ำหอมกลิ่นนมแมว 2 หยด)
  10.           สีผสมอาหาร ตามชอบ

วิธีทำ

           ร่อนแป้งเค้ก กับผงฟูเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

           ใส่ ไข่ไก่ น้ำตาลทราย และน้ำลงในอ่างผสม จากนั้นป้ายสารเสริมคุณภาพบนหัวตีรูปตะกร้อ ตีผสมด้วยความเร็วสูง นานประมาณ 3-5 นาที หรือจนส่วนผสมขึ้นฟูเป็น 3 เท่า

           ลด ความเร็วเครื่องตีลง ใช้ความเร็วต่ำ จากนั้นค่อย ๆ ตักแป้งใส่ลงไปตีผสมจนหมด ปาดข้างอ่าง ตีผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ค่อย ๆ เทนมข้นจืดลงไป ตามด้วยน้ำมะนาว และน้ำหอมกลิ่นมะลิ ตีต่อประมาณ 30 วินาที ปิดเครื่อง คลุมอ่างผสมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาด ๆ พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้ส่วนผสมขึ้นฟู

           ใส่น้ำลงในชุดนึ่ง นำขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือดจัด

           เมื่อครบเวลา ใช้พายยางคนตะล่อมแป้งให้เข้ากันอีกครั้ง แบ่งแป้งผสมสีผสอาหารตามชอบ เตรียมไว้

           วาง ถ้วยกระดาษ (ถ้วยจีบ) ลงในพิมพ์อะลูมิเนียม ตักส่วนผสมแป้งใส่ประมาณ 3/4 พิมพ์ จากนั้นวางเรียงในชุดนึ่ง (โดยวางถ้วยให้ระยะห่างกันประมาณ 2 ซม. เพื่อให้ความร้อนกระจายขึ้นมาอย่างทั่วถึง) จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรง นานประมาณ 15 นาที นำออกจากชุดนึ่ง แกะขนมออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟ

          ใครอยากลองทำขนมปุยฝ้ายน่ารักน่ากินแบบนี้ก็ลองตามเข้ามาดูวิดีโอสอนทำขนมปุยฝ้ายกันต่อได้ที่คลิปวิดีโอข้างล่างนี้เลยจ้า



Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment