ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ใครยังคงชอบกินขนมไทยอร่อย ๆ อย่าง ขนมมันรังนกกันอยู่บ้างน้า กัดกรอบ ๆ
หล่นเลอะเทอะเต็มเสื้อไปหมด แต่นั่นก็เป็นเสน่ห์ของขนมชนิดนี้นี่เอง
เดี๋ยวนี้ก็หากินยากแล้วเหมือนกันนะ
อาจจะมีหลงเหลือให้เห็นตามร้านขายของฝากอยู่บ้าง แต่ก็แน่แหละว่า
ความสดใหม่คงจะเหลืออยู่น้อยเต็มที
แถมบางทียังมีกลิ่นเหม็นหืนแถมมาอีกด้วย
วันนี้เราก็เลยนำวิธีทำมันรังนกง่าย ๆ มาฝากซะเลย เป็นสูตรมาจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เอา
ไว้ให้ทำกินเองสด ๆ ใหม่ ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ กินให้เพลิน
หรือจะเก็บใส่กล่องไว้กินคราวหน้าก็ดี
ถ้าพร้อมจะลุยกันแล้วก็ตามมาดูวิธีทำขนมมันรังนกง่าย ๆ
ที่ว่านี้กันเลยดีกว่าสิ่งที่ต้องเตรียม
- มันเทศ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ
ปอกเปลือกมันออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด
ฝานให้เป็นชิ้นบาง ๆ เท่าที่ทำได้ (หรือใช้มีดปอกเปลือก ฝานมันเทศออกเป็นแผ่นบาง ๆ)
ซอยมันเทศให้เป็นเส้น ๆ
ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำขึ้นไฟปานกลางพอร้อน เตรียมมันเทศที่ซอยไว้ และน้ำตาลปี๊ปวางไว้ให้ใกล้มือ เพื่อสะดวกในการหยิบได้ง่าย
พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่มันเทศซอยลงไปพอประมาณ กะให้ได้ก้อนกลมพอดี
พอ
มันเทศเริ่มเหลือง หรือมีฟองน้ำมันน้อยลงแล้ว แสดงว่าเริ่มได้ที่แล้ว
ให้หยิบน้ำตาลปิ๊บประมาณสักหัวแม่มือ บี้ให้แบน แล้วใส่ลงไป
เพื่อให้น้ำตาลปี๊บ เคลือบเส้นมันให้ทั่ว
พอมันเริ่มเหลืองออกไปทางจะเข้ม ใช้กระชอนตาถี่ตักขึ้น ระหว่างนั้นใช่ตะหลิว หรือช้อนตะล่อม ให้เป็นก้อนกลม ๆ
ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่ามันเทศที่ซอยไว้หมด ก็จะได้มันรังนกเส้นเล็ก ๆ ไว้แทะเล่นให้เจ็บเหงือกกันแล้วครับ
ต่อ
ไปนี้ก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะหาซื้อขนมมันรังนกมากินได้ยากเย็นเหลือเกิน
ในเมื่อก็มีวิธีทำขนมมันรังนกเอาไว้ในมือแบบนี้แล้ว
ทำกินให้อร่อยกันได้ตามต้องการเลยจ้า
Socializer Widget By Blogger Yard
Related Posts:
ขนมไทย
0 comments:
Post a Comment