Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 30, 2015

วิธีทำขนมสาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อน ๆ

สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อน ๆ ไอเดียใหม่


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซ์พันทิปดอทคอม

          ช่วง นี้อากาศก็ยังคงหยาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง เราก็มีขนมไทยอร่อย ๆ ไว้กินคลายหนาวมาฝาก ซึ่งขนมถ้วยนี้เป็นการพลิกแพลงไอเดียจากบัวลอยกะทิที่เราเคยเห็นอยู่ทั่ว ๆ ไป แต่เปลี่ยนจากแป้งบัวลอยมาเป็นสาคู ใส่แปะก๊วยเข้าไปอีก เพิ่มความอร่อยแบบใหม่ ๆ ที่บางคนอาจยังไม่เคยลิ้มลองจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม  ลองมาดูกันว่า ทำเสร็จแล้วออกมาจะอร่อยขนาดไหน

สิ่งที่ต้องเตรียม (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย)

  1.           สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
  2.           น้ำร้อนจัด 1 1/4 ถ้วย
  3.           แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  4.           น้ำดอกอัญชัน (หรือสีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย)
  5.           หัวกะทิ 7 ถ้วย
  6.           หางกะทิ 3 ถ้วย
  7.           น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
  8.           เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
  9.           แปะก๊วยต้มสุก

วิธีทำ

สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อย ๆ คลายหนาว

           ใส่สาคูลงในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อน แล้วนวดให้เข้ากันและน้ำหมด ใส่สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย

           ใส่แป้งมัน นวดให้เข้ากันดี

           นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่น แล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร

           เคล้าแป้งมันให้ทั่วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน

สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อย ๆ คลายหนาว

           ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นล้างน้ำเย็น

 สาคูบัวลอยแปะก๊วย ขนมไทยร้อย ๆ คลายหนาว

           ใส่ หัวกะทิและหางกะทิในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือสมุทร หมั่นคนอยู่เสมอ พอเดือดอีกครั้งชิมรสให้หวานนำและเค็มปะแล่ม แล้วปิดไฟ ใส่สาคูต้มและแปะก๊วยต้มสุกใส่ลงไป ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟค่ะ

           โอ้โห้ หน้าตาน่ากินมาก ๆ เลยทีเดียว ใครที่เบื่อบัวลอยแบบเดิม ๆ ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองจะติดใจ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment