ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซ์พันทิปดอทคอม
ช่วง
นี้อากาศก็ยังคงหยาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง เราก็มีขนมไทยอร่อย ๆ
ไว้กินคลายหนาวมาฝาก
ซึ่งขนมถ้วยนี้เป็นการพลิกแพลงไอเดียจากบัวลอยกะทิที่เราเคยเห็นอยู่ทั่ว ๆ
ไป แต่เปลี่ยนจากแป้งบัวลอยมาเป็นสาคู ใส่แปะก๊วยเข้าไปอีก
เพิ่มความอร่อยแบบใหม่ ๆ ที่บางคนอาจยังไม่เคยลิ้มลองจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ลองมาดูกันว่า ทำเสร็จแล้วออกมาจะอร่อยขนาดไหน
สิ่งที่ต้องเตรียม (สูตรนี้ทำได้ประมาณ 20 ถ้วย)
- สาคูเม็ดเล็ก 500 กรัม
- น้ำร้อนจัด 1 1/4 ถ้วย
- แป้งมัน 1/2 ถ้วย
- น้ำดอกอัญชัน (หรือสีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย)
- หัวกะทิ 7 ถ้วย
- หางกะทิ 3 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย
- เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
- แปะก๊วยต้มสุก
วิธีทำ
ใส่สาคูลงในอ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำร้อน แล้วนวดให้เข้ากันและน้ำหมด ใส่สีผสมอาหารสีม่วงเล็กน้อย
ใส่แป้งมัน นวดให้เข้ากันดี
นำแป้งมาคลึงเป็นแผ่น แล้วใช้มีดตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดประมาณ 1 เซนติเมตร
เคล้าแป้งมันให้ทั่วเพื่อไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
ต้มน้ำให้เดือด ใส่สาคูลงต้มจนสุกลอย ตักขึ้นล้างน้ำเย็น
ใส่ หัวกะทิและหางกะทิในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง หมั่นคนจนเดือด จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือสมุทร หมั่นคนอยู่เสมอ พอเดือดอีกครั้งชิมรสให้หวานนำและเค็มปะแล่ม แล้วปิดไฟ ใส่สาคูต้มและแปะก๊วยต้มสุกใส่ลงไป ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟค่ะ
โอ้โห้ หน้าตาน่ากินมาก ๆ เลยทีเดียว ใครที่เบื่อบัวลอยแบบเดิม ๆ ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองจะติดใจ
0 comments:
Post a Comment