Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 16, 2015

วิธีทำขนมช่อมะลิซ้อนไส้กุ้ง

 
ขนมช่อมะลิซ้อน ไส้กุ้ง


            
          เริ่มกันด้วยเมนูขนมไทยโบราณอย่าง ช่อมะลิซ้อนไส้กุ้ง ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกับดอกมะลิบาน ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ รับรองว่าคุณแม่ต้องประทับใจแน่ ๆ ลองมาดูวิธีทำขนมโช่อมะลิซ้อนไส้กุ้งกันเลยดีกว่า เป็นสูตรมาจาก คุณคุ้มข้าวกล้อง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม

  1.            แป้งข้าวเจ้า  2 ถ้วย
  2.            แป้งท้าวยายม่อม  2 ช้อนโต๊ะ
  3.            แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
  4.            กุ้งสดสับ
  5.            รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน
  6.            หัวหอมใหญ่
  7.            น้ำกะทิ
  8.            น้ำมันพืช
  9.            น้ำลอยดอกมะลิ  2 ถ้วย
  10.            เครื่องปรุงรส

วิธีทำ
            
          1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันลงในภาชนะที่มีฝาปิด แล้วอบควันเทียนเอาไว้ พอควันหมดก็จุดใหม่ ทำซ้ำ 2-3 รอบ
            
          2. ผัดที่โขลกไว้ให้หอม ใส่หัวหอมใหญ่สับลงไปผัดจนเหลือง ใส่กุ้งสับลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ผัดจนส่วนผสมแห้งเล็กน้อย จนสามารถปั้นหรือจับตัวเป็นก้อนได้ พักไว้
            
          3. ผสมแป้งอบควันเทียนกับน้ำลอยดอกมะลิให้ละลายเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปกวนในกระทะ ใช้ไฟอ่อน จนเริ่มแห้ง และล่อนออกจากหม้อ ยกลงจากเตา นำออกมานวดต่ออีกสักพัก
            
          4. แบ่งแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วใช้มือคลึงให้เป็นรูปหม้อขึ้นมา ตักไส้กุ้งที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางแป้ง ห่อให้มิด คลึงเป็นลูกกลม ใช้แหนบทองเหลืองหัวแบนจีบรอบ ๆ ขนม เพื่อขึ้นรูปดอกมะลิ
            
          5. ทาน้ำมันที่ขนมเล็กน้อย นำไปนึ่ง ใช้ไฟแรง ไม่เกิน 10 นาที จนขนมเริ่มสุก ใส และนิ่ม ยกลงจากเตา จัดใส่จาน ราดกะทิ โรยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment