ขนมช่อมะลิซ้อน ไส้กุ้ง
เริ่มกันด้วยเมนูขนมไทยโบราณอย่าง ช่อมะลิซ้อนไส้กุ้ง ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายกับดอกมะลิบาน ๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ของวันแม่ รับรองว่าคุณแม่ต้องประทับใจแน่ ๆ ลองมาดูวิธีทำขนมโช่อมะลิซ้อนไส้กุ้งกันเลยดีกว่า เป็นสูตรมาจาก คุณคุ้มข้าวกล้อง สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งสดสับ
- รากผักชี กระเทียม และพริกไทย โขลกเข้าด้วยกัน
- หัวหอมใหญ่
- น้ำกะทิ
- น้ำมันพืช
- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
- เครื่องปรุงรส
วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม และแป้งมันลงในภาชนะที่มีฝาปิด แล้วอบควันเทียนเอาไว้ พอควันหมดก็จุดใหม่ ทำซ้ำ 2-3 รอบ
2. ผัดที่โขลกไว้ให้หอม ใส่หัวหอมใหญ่สับลงไปผัดจนเหลือง ใส่กุ้งสับลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ผัดจนส่วนผสมแห้งเล็กน้อย จนสามารถปั้นหรือจับตัวเป็นก้อนได้ พักไว้
3. ผสมแป้งอบควันเทียนกับน้ำลอยดอกมะลิให้ละลายเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง นำไปกวนในกระทะ ใช้ไฟอ่อน จนเริ่มแห้ง และล่อนออกจากหม้อ ยกลงจากเตา นำออกมานวดต่ออีกสักพัก
4. แบ่งแป้งเป็นลูกกลม ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน จากนั้นแผ่แป้งเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วใช้มือคลึงให้เป็นรูปหม้อขึ้นมา ตักไส้กุ้งที่เตรียมไว้ใส่ตรงกลางแป้ง ห่อให้มิด คลึงเป็นลูกกลม ใช้แหนบทองเหลืองหัวแบนจีบรอบ ๆ ขนม เพื่อขึ้นรูปดอกมะลิ
5. ทาน้ำมันที่ขนมเล็กน้อย นำไปนึ่ง ใช้ไฟแรง ไม่เกิน 10 นาที จนขนมเริ่มสุก ใส และนิ่ม ยกลงจากเตา จัดใส่จาน ราดกะทิ โรยกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment