โดนัทโฮมเมด นุ่ม ๆ เหนียว ๆ คุณก็ทำได้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ kongkan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ยาก
ไปมั้งถ้าจะให้ทำโดนัทกินเอง แต่ต่อไปนี้จะเป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ
เพราะวิธีทำโดนัทที่เรานำมาฝาก เป็นแบบโฮมเมด
ไม่ยากจนเกินความสามารถก็ได้โดนัทเนื้อเหนียวนุ่มไว้ในครอบครองแล้ว
[CR] โดนัท Homemade นุ่ม ๆ เหนียว ๆ เหมือน โดนัท KK โดย คุณ kongkan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
สวัสดี
ค่ะ สองสามวันมานี้นึกอยากรับประทานโดนัท
มาทำงานอยู่บนเขาหาซื้อกินไม่ได้เลยต้องทำเอง ค้นหาสูตรในกูเกิ้ลมาลองทำ
ได้มา 3 สูตร ลองทำออกมาแล้วยังไม่ถูกใจสักสูตร รสชาติจืดและเนื้อแน่นมาก
(หรือทำไม่เป็นหนอ)
วันนี้ค้นวิดิโอในยูทูปหาดูสูตรโดนัทไปเรื่อย ก็ไปเจอเข้ากับ คลิป Doughnuts - By Vahchef @ vahrehvah.com
เลยอยากลองทำอีกสักรอบ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากค่ะ
ไม่ได้ตั้งใจถ่ายรูปอะไรด้วย พอลองทอดชิ้นแรกออกมารีบชิม เฮ้ย ! ถูกใจมาก
ต้องนุ่ม เหนียว และรสชาติกำลังดีแบบนี้สิ ถึงจะเหมือน โดนัทของ KK
รีบถ่ายรูปแบบมือเปื้อน ๆ
สูตรนี้เรานวดมือนะคะ เหงื่อ
แตก เพราะแป้งค่อนข้างเหลว เรานวดในอ่างผสม แต่ผลออกมาเป็นที่ถูกใจมาก ชอบ
เรานวด 40 นาที พัก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30
นาที หรือขึ้นเป็น 2 เท่า ถึงนำแป้งมาคลึงค่ะ
ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย
ส่วนผสม แป้งโดนัท (**เราเบิ้ลสูตรจากต้นฉบับ ดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี และเพิ่มน้ำตาล ได้โดนัทประมาณ 17 ชิ้นใหญ่**)
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- ยีสต์ 15 กรัม
- น้ำ 100 มิลลิลิตร
- นมสดรสหวาน 140 มิลลิลิตร (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ค รสหวานแทน กะจะให้หวาน)
- เกลือป่น 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
- ไข่ไก่ (ขนาด 50-55 กรัม) 2 ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 500 กรัม
- เนยจืด 30 กรัม
- ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัท
ส่วนผสม น้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท (**ได้สูตรมาจาก โดนัท foodtravel เคลือบโดนัทได้ครบทุกชิ้น)
- นมสดรสหวาน 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)
- เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลา 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลไอซิ่ง 330 กรัม
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ น้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท
1. นำนมสดและเนยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย
2. พอนมเดือดนิดหน่อย ใส่กลิ่นวานิลาลงไป ปิดไฟ
3. ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงลงไป คนผสมจนเนื้อเนียน จากนั้นใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อนแล้วคนอีก เพราะมันเย็นเร็วมาก **ต้องรีบชุบรีบทำนะคะ พอมันเริ่มแห้งเราก็ตั้งไฟต่อได้คะให้พอร้อนแล้วค่อยชุบต่อ**
วิธีทำ
นวด
ผสมน้ำตาลทราย ยีสต์ น้ำ นมสดรสหวาน เกลือป่น 5 กรัม ไข่ไก่
แป้งสาลีอเนกประสงค์ และเนยจืดเข้าด้วยกันในอ่างผสม นวดด้วยมือประมาณ 40
นาที แล้วพัก 30 นาที หรือจนแป้งโดขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก
30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า
คลึงแป้งให้หนาประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วใช้แก้วกับก้นพิมพ์คุกกี้มากดแป้ง
ตัดแล้วก็พักต่ออีกให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย เราให้ฟูประมาณนี้
เราใช้ที่ตัดขนมปังมาช่วยในการย้ายโดนัท สะดวกและไม่เสียรูปทรงค่ะ
ใส่
ไขมันถั่วเหลืองสำหรับทอดโดนัทลงในกระทะหรือหม้อ เราทอดตามคลิปในยูทูปเลย
ใช้ไฟกลาง ทอดให้ขาวฟูทั้งสองด้านก่อน แล้วค่อยปล่อยให้เหลืองที่ละด้านนะคะ
จะได้ขอบขาว ๆ มาด้วย
ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นี่ค่ะ โดนัทที่ทอดเสร็จแล้ว ชอบอ่ะ มีขอบขาว ๆ ด้วย
นำ
ไปชุบกับส่วนผสมน้ำตาลไอซิ่ง ไม่มีรูปตอนชุบนะคะ ทำคนเดียว เลอะไปหมด ฮ่า
ฮ่า ฮ่า มีแต่รูปตอนชุบเสร็จแล้ว ไม่มีอะไรโรยด้วย ตามมีตามเกิด อิอิ
ให้ดูขนาดของโดนัทค่ะ เต็มปากเต็มคำ
ลาไปด้วยรูปสุดท้ายคะ เนื้อโดนัท ฟู นุ่ม จริงๆ ฮะ
เห็นแบบนี้ผมนี่รีบไปซื้อโดนัทมากินแก้อยากเลยครับ ขอตัวแป๊บ ไปตรียมส่วนผสมก่อน แล้วจะเอามาอวดบ้าง น่าลองทำมาก ๆ
0 comments:
Post a Comment