คง
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผลไม้ดอง หรือผลไม้แช่อิ่ม ตามฤดูกาลต่าง ๆ
เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน
ด้วยกรรมวิธีในการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยจับผลไม้ที่เหลือ ๆ
หรือกินไม่หมด มาสร้างสรรค์เป็นเมนูใหม่ ๆ อร่อยไฉไลกว่าเดิมอีกต่างหาก
และ
มะม่วงแช่อิ่มนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนู ที่ไม่รู้จะเรียกว่า เป็นอาหารว่าง
หรือขนมไทยดี ที่หลายคนโปรดปรานเป็นอย่างมาก
และมีคนจำนวนไม่น้อยที่อยากจะลองทำกินเอง โดยเพราะในตอนนี้
ถือว่าเป็นช่วงที่ะม่วงกำลังดกเลยทีเดียว วันนี้เราก็นำวิธีทำมะม่วงแชอิ่ม
หวานกรอบอร่อยมาฝากทุกคน แช่เย็นเก็บไว้กินเพลิน ๆ ลองมาดูกันเลย
สิ่งที่ต้องเตรียม
- มะม่วงดิบ
- น้ำปูนใสผสมเกลือ
- น้ำ
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมะม่วงออกจนหมด ล้างให้สะอาด
แล้วหั่นมะม่วงเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงแช่ในน้ำปูนใสผสมเกลือ ปิดฝาให้สนิท
พักทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมะม่วงไปล้างให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
เตรียมไว้
2. ใส่น้ำและน้ำตาลทรายลงในหม้อ (อัตราส่วน 1:1) นำขึ้นตั้งไฟ คนผสมจนเดือดและน้ำตาลละลาย ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
3. ใส่มะม่วงลงแช่ในน้ำเชื่อม ปิดฝาให้สนิท แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน นำเข้าแช่เย็น พร้อมเสิร์ฟ
พอ
นึกถึงมะม่วงแช่อิ่มขึ้นมาแบบนี้แล้วก็เปรี้ยวปาก น้ำลายจะไหลให้ได้
บ้านใครมีมะม่วงเหลือ ๆ ก็จับมาทำมะม่วงแช่อิ่มแบบนี้เก็บไว้กินเพลิน ๆ
กันนะคะ พกไปกินที่ไหนก็อร่อยได้ทุกที่
0 comments:
Post a Comment