Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 23, 2015

วิธีทำขนมตาล สีเหลืองนวลเนื้อเหนียวนุ่ม

ขนมตาล สีเหลืองนวลเนื้อเหนียวนุ่ม หอมอร่อย



          จะมีสักกี่คนที่เดินผ่านร้านขายขนมไทยในขณะที่กำลังนึ่งขนมตาลร้อน ๆ แล้วจะไม่หยุดชะงักไปกับกลิ่นหอม ๆ ของขนมไทยถ้วยนี้ สีเหลืองสดใส่อยู่ในกระทงใบตอง หรือสมัยนี้ก็อยู่ในถ้วยตะไลเล็ก ๆ เนื้อเหนียวนุ่ม รสชาติหวานกำลังดี วันนี้เราก็มีวิธีทำขนมตาลมาฝาก เป็นสูตรจากนิตยสาร Health & Cuisine ที่ได้ประยุกต์มาจากสูตรดั้งเดิมให้ทำได้ง่ายขึ้น มือใหม่ก็สามารถลองทำได้ ลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม

  1.           น้ำตาลทราย 400 กรัม
  2.           กะทิ 3 ถ้วย
  3.           เนื้อลูกตาลสุก 350 กรัม
  4.           แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
  5.           ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  6.           มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นเล็ก คลุกเกลือเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า 2 ถ้วย

วิธีทำ

          1. ละลายน้ำตาลทรายในกะทิ เติมเนื้อลูกตาลลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่แป้งและผงฟูลงไป คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันจนเนียน

          2. กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบาง พักไว้ ประมาณ 10 นาทีให้ส่วนผสมขึ้น

          3. ระหว่างรอขนมขึ้น ใส่น้ำในลังถึง ตั้งไฟกลางเตรียมไว้ เรียงถ้วยตะไลลงในลังถึง พอส่วนผสมครบเวลา ตักส่วนผสมยอดลงในถ้วยตะไลจนเต็มถ้วย โรยด้วยมะพร้าวทึนทึก นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาที จนกระทั่งสุก ยกลงจากเตา พักให้เย็นแซะออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

          Tip : เนื้อ ลูกตาลสุกซื้อได้ที่ตลาดมหานาคตอนกลางคืน ตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งจะมีขายตั้งแต่เดือนปลายเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี

          วัยรุ่นยุคใหม่ลองหันมาทำขนมไทย ๆ อย่างขนมตาลกันดูบ้างนะคะ อนุรักษ์ของไทย แล้วจะรู้ว่าขนมไทยเนี่ยก็อร่อยไม่แพ้เบเกอรี่ของฝรั่งเลยล่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment