ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ lennon forever
ถ้า พูดถึงขนมไทยที่ชื่อว่า ขนมอินทนิล หลาย ๆ คนคงไม่รู้จักแน่ ๆ และนึกภาพไม่ออกด้วยว่า ขนมชนิดนี้หน้าตาเป็นอย่างไร ถ้าอย่างนั้นเราจะพามารู้จักขนมอินทนิลกันก่อนที่จะไปลงมือทำกัน
ขนมอินทนิล เป็นขนมไทยที่ใช้แป้งผสมน้ำใบเตยสีเขียว นำไปกวนจนเหนียว ปั้นเป็นก้อน กินคู่กับน้ำกะทิหอมควันเทียน ใส่น้ำแข็งลงไปเพิ่มความเย็นสดชื่น เคี้ยวหนึบหนับ แต่ที่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมก็อาจจะเพราะว่า ขนมอินทนิลต้องใช้เวลาในการกวนค่อนข้างนาน ในปัจจุบันนี้ถ้าจะหาร้านขายขนมอินทนิลคงต้องบอกว่า หายากมาก ๆ ถ้าอย่างนั้นก็ลองมาดูสูตรและวิธีทำขนมอินทนิลที่เรานำมาฝาก จาก คุณ lennon forever เผื่อใครอยากจะลองทำขนมโบราณหายากแบบนี้กินเองที่บ้านดู
ขนมอินทนิล เหนียวนุ่ม หอมหวานชื่นใจ โดย คุณ lennon forever
จำ ได้ว่าเห็นขนมอินทนิลครั้งแรกที่ร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยแถว ๆ ถนนพระอาทิตย์ ตอนนั้นเพื่อนลากไป บอกว่า มีขนมอินทนิลขายอาทิตย์ละหนึ่งวัน แกต้องไปให้ได้ เราก็ไปเฉย ๆ เพราะชอบกินก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย แต่พอได้ลองชิมขนมอินทนิลเท่านั้นแหละ แหม มันหอมน้ำกะทิอบควันเทียน ตัวขนมหอมใบเตยเต็ม ๆ เข้ม ๆ นุ่ม และเหนียวหนึบ กินเย็น ๆ กับน้ำแข็งทุบ หอมหวานชื่นใจจริง ๆ
พอกลับมาออสเตรเลีย ตายล่ะหว่า อยากกินขึ้นมาซะงั้น ทำก็ทำไม่เป็น เลยหาสูตรจากในเน็ต เห็นมีอยู่หลายสูตรเลย ก็เอามารวม ๆ กันแล้วมาลองทำดู รู้แล้วว่าทำไมถึงไม่ค่อยมีใครทำ เพราะกวนนาน และแป้งเหนียวหนึบมาก ไม่ต้องยกเวทเลยวันนั้น ถ้าทำขายหม้อโต ๆ มีหวัง กวนกันเป็นชั่วโมงแหง ๆ แถมเหนียวซะขนาดนั้น แต่ก็ได้กินของอร่อย ๆ สมใจ สูตรนี้ได้ประมาณ 8-10 ถ้วยนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม (ส่วนผสมน้ำกะทิ)
- น้ำกะทิ 4 ถ้วย (หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง) *เราใช้กะทิกระป๋อง 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- เทียนอบขนม
สิ่งที่ต้องเตรียม (ส่วนผสมตัวขนม)
- แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วย
- น้ำใบเตย 4 ถ้วย
วิธีทำ
พอได้น้ำกะทิที่อบควันเทียนแล้ว นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนผสมให้ละลาย รอจนเดือดแล้วยกลง
ไหน ๆ ก็รู้จักขนมอินทนิลกันแล้ว มีสูตรและวิธีทำอยู่ในมือแล้ว ต่อไปนี้ก็คงไม่ต้องตามหาร้านขายขนมอินทนิลกันให้เหนื่อยแล้วเนอะ
0 comments:
Post a Comment