ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว ขนมหวานเย็นชื่นใจ สไตล์ใหม่น่าลอง
ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชที่เราคงจะคุ้นหน้าคุ้นตามาตั้งแต่เด็ก เพราะเวลาเล่นซนจนน้ำร้อนลวกทีไรแม่ก็จะตัดมาป้ายที่แผลอยู่เป็นประจำ มีปลูกให้ได้เห็นอยู่แทบจะทุกบ้าน แต่นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาแผลพุพองได้ดีแล้ว เนื้อในของว่านหางจระเข้ใส ๆ ยังถูกนำมาทำเป็นของกินได้อร่อยอีกด้วย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะว่านหางจระเข้นั้นมีฤทธิ์เย็น จับมาทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ หรือขนมหวาน แช่เย็น ๆ ดื่มกินกันชื่นใจสุด ๆ คลายร้อนได้เป็นอย่างดี และวันนี้เราก็หยิบยกเมนู "ว่านหางจรเข้ลอยแก้ว" ขนมคลายร้อนที่ทำจากว่านหางจระเข้ จากนิตยสารแม่บ้าน มาฝากกันจ้า
ส่วนผสม
- ว่านหางจระเข้ กาบใหญ่ ๆ 1-2 กาบ
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น 2-3 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยหอม บิดให้แตกหั่นเป็นท่อน 3 ใบ
- น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 2 ถ้วยตวง
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ½ -2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า
- น้ำแข็งบด
วิธีทำ
- ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยาง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ว่านหางจระเข้ลงลวก ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
- ใส่ ว่านหางจระเข้ลงในแป้งมัน คลุกให้ทั่ว ใส่ตะแกรง เขย่าแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเปล่าให้คลายความร้อน
- นำ น้ำตาลทรายใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เบาไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย ตักใบเตยขึ้น ใส่น้ำดอกอัญชัน เร่งไฟให้แรงพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
- ตักว่านหางจระเข้ ใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งด้านบน จัดเสิร์ฟ
ดูไปดูมาว่านหางจระเข้คลายร้อนถ้วยนี้ก็คล้าย ๆ ทับทิมกรอบเหมือนกันนะเนี่ย สีสันหน้าตาดีชวนรับประทานไม่เบา เหมาะกับอากาศร้อน ๆ แบบนี้มาก ๆ ลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
0 comments:
Post a Comment