Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Tuesday, April 21, 2015

วิธีทำขนมว่านหางจระเข้ลอยแก้ว ขนมหวานเย็นชื่นใจ

ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว
ว่านหางจระเข้ลอยแก้ว ขนมหวานเย็นชื่นใจ สไตล์ใหม่น่าลอง



          ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) เป็นพืชที่เราคงจะคุ้นหน้าคุ้นตามาตั้งแต่เด็ก เพราะเวลาเล่นซนจนน้ำร้อนลวกทีไรแม่ก็จะตัดมาป้ายที่แผลอยู่เป็นประจำ มีปลูกให้ได้เห็นอยู่แทบจะทุกบ้าน แต่นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาแผลพุพองได้ดีแล้ว เนื้อในของว่านหางจระเข้ใส ๆ ยังถูกนำมาทำเป็นของกินได้อร่อยอีกด้วย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะว่านหางจระเข้นั้นมีฤทธิ์เย็น จับมาทำเป็นน้ำว่านหางจระเข้ หรือขนมหวาน แช่เย็น ๆ ดื่มกินกันชื่นใจสุด ๆ คลายร้อนได้เป็นอย่างดี และวันนี้เราก็หยิบยกเมนู "ว่านหางจรเข้ลอยแก้ว" ขนมคลายร้อนที่ทำจากว่านหางจระเข้ จากนิตยสารแม่บ้าน มาฝากกันจ้า

 ส่วนผสม
  1.           ว่านหางจระเข้ กาบใหญ่ ๆ 1-2 กาบ
  2.           น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
  3.           น้ำดอกอัญชันคั้นเข้มข้น  2-3 ช้อนโต๊ะ
  4.           ใบเตยหอม บิดให้แตกหั่นเป็นท่อน 3 ใบ
  5.           น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 2 ถ้วยตวง
  6.           แป้งมันสำปะหลัง 1 ½ -2 ถ้วยตวง
  7.           น้ำเปล่า
  8.           น้ำแข็งบด

 วิธีทำ

  1.           ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ ล้างให้หมดยาง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า เตรียมไว้
  2.           ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ว่านหางจระเข้ลงลวก ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำ
  3.           ใส่ ว่านหางจระเข้ลงในแป้งมัน คลุกให้ทั่ว ใส่ตะแกรง เขย่าแป้งส่วนเกินออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือด พอสุกแป้งจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นใส่ลงในน้ำเปล่าให้คลายความร้อน
  4.               
  5.           นำ น้ำตาลทรายใส่หม้อเติมน้ำเปล่า คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดใส่ใบเตย เบาไฟเคี่ยวจนน้ำเชื่อมข้นเล็กน้อย ตักใบเตยขึ้น ใส่น้ำดอกอัญชัน เร่งไฟให้แรงพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
  6.           ตักว่านหางจระเข้ ใส่ถ้วย ราดน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็งด้านบน จัดเสิร์ฟ

          ดูไปดูมาว่านหางจระเข้คลายร้อนถ้วยนี้ก็คล้าย ๆ ทับทิมกรอบเหมือนกันนะเนี่ย สีสันหน้าตาดีชวนรับประทานไม่เบา เหมาะกับอากาศร้อน ๆ แบบนี้มาก ๆ ลองทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment