Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 24, 2015

วิธีทำขนมข้าวเหนียวแก้ว




ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           วันหยุดนี้ใครอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้เรามีเมนูขนมไทยสีสันสดใส ที่ทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะมาฝากให้ลองทำกันดูคือ ข้าวเหนียวแก้ว ขนมชนิดนี้โดดเด่นที่กลิ่นหอม สีเขียวอ่อนสวย ๆ ใส่ถ้วยพลาสติกใบจิ๋วน่ารักชวนหยิบกิน ถึงแม้จะหากินง่าย ๆ ตามรถขายขนมหวาน แต่วิธีทำที่เรานำมาฝากจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ทำง่ายกว่าที่คิด มาดูส่วนผสมและวิธีทำที่ว่าง่าย ๆ กันเลยจ้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

  1.           ข้าวเหนียวดิบ 500 กรัม
  2.           กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) คั้นให้ได้น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  3.           น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วย
  4.           เกลือป่น 1 ช้อนชา
  5.           น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
  6.           น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/4 ถ้วย
  7.           สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
  8.           งาขาวคั่วให้เหลือง 1/4 ถ้วย

           * สูตรนี้คุณเนินน้ำใช้ส่วนผสมเพียงครึ่งส่วน ได้ข้าวเหนียวแก้วประมาณ 25 ถ้วย

วิธีทำ



          แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน หรือไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง



          นำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก ตักใส่อ่างสำหรับผสม แล้วใส่กะทิลงคนผสมให้เข้ากัน



          ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปูนใส น้ำใบเตย และสีผสมอาหารลงในข้าวเหนียวที่ผสมกะทิแล้ว ผสมให้เข้ากัน



          นำส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ลงในกระทะ กวนจนเกือบแห้ง แล้วยกลง (ไม่กวนจนแห้งแข็งเหมือนข้าวเหนียวแดงนะคะ)

      
          ตักใส่กระทง โรยงาคั่วเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานค่ะ

          ลองมาทำขนมไทย ๆ อร่อย ๆ ทำง่าย ๆ อย่างข้าวเหนียวแก้วแบบนี้กินกันดูนะคะ สืบสานวัฒนธรรมไทยกันหน่อยดีกว่า!

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment