ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
วันหยุดนี้ใครอยู่บ้านเฉย ๆ ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี วันนี้เรามีเมนูขนมไทยสีสันสดใส ที่ทำได้ไม่ยาก วัตถุดิบไม่เยอะมาฝากให้ลองทำกันดูคือ ข้าวเหนียวแก้ว ขนมชนิดนี้โดดเด่นที่กลิ่นหอม สีเขียวอ่อนสวย ๆ ใส่ถ้วยพลาสติกใบจิ๋วน่ารักชวนหยิบกิน ถึงแม้จะหากินง่าย ๆ ตามรถขายขนมหวาน แต่วิธีทำที่เรานำมาฝากจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ทำง่ายกว่าที่คิด มาดูส่วนผสมและวิธีทำที่ว่าง่าย ๆ กันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- ข้าวเหนียวดิบ 500 กรัม
- กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) คั้นให้ได้น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/4 ถ้วย
- สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
- งาขาวคั่วให้เหลือง 1/4 ถ้วย
* สูตรนี้คุณเนินน้ำใช้ส่วนผสมเพียงครึ่งส่วน ได้ข้าวเหนียวแก้วประมาณ 25 ถ้วย
วิธีทำ
ตักใส่กระทง โรยงาคั่วเล็กน้อย เสร็จเรียบร้อย พร้อมรับประทานค่ะ
ลองมาทำขนมไทย ๆ อร่อย ๆ ทำง่าย ๆ อย่างข้าวเหนียวแก้วแบบนี้กินกันดูนะคะ สืบสานวัฒนธรรมไทยกันหน่อยดีกว่า!
0 comments:
Post a Comment