บัวลอยไข่หวาน
ถ้าพูดถึงขนมไทย จะลืมขนมถ้วยนี้ไปไม่ได้เลยกับ บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยในดวงใจสุดคลาสสิก หอมกลิ่นกะทิ เนื้อเหนียวนุ่ม คุณแม่ที่ชอบกินขนมจำพวกน้ำกะทิคงจะปลื้มปริ่ม แถมทำครั้งเดียวได้กินทั้งครอบครัวเลยด้วย
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
- น้ำ 1/4 ถ้วย
- เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
- ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
- น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
- น้ำกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ไข่ไก่
วิธีทำ
1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
3. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป
4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment