Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Saturday, April 18, 2015

วิธีทำขนมบัวลอยไข่หวาน

ขนมวันแม่ บอกรักแม่ด้วย 9 สูตรขนมไทยโบราณแสนอร่อย

บัวลอยไข่หวาน


          
          ถ้าพูดถึงขนมไทย จะลืมขนมถ้วยนี้ไปไม่ได้เลยกับ บัวลอยไข่หวาน ขนมไทยในดวงใจสุดคลาสสิก หอมกลิ่นกะทิ เนื้อเหนียวนุ่ม คุณแม่ที่ชอบกินขนมจำพวกน้ำกะทิคงจะปลื้มปริ่ม แถมทำครั้งเดียวได้กินทั้งครอบครัวเลยด้วย

ส่วนผสม
          
  1.            แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
  2.            น้ำ 1/4 ถ้วย
  3.            เผือกนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารสีม่วง)
  4.            ฟักทองนึ่งสุก (หรือสีผสมอาหารเหลือง)
  5.            น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น (หรือสีผสมอาหารสีเขียว)
  6.            น้ำกะทิ 1 ถ้วย
  7.            น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  8.           เกลือป่น 1 ช้อนชา
  9.           ไข่ไก่

วิธีทำ
          
          1. แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 นวดผสมแป้งกับน้ำและเผือกนึ่งสุก ส่วนที่ 2 นวดแป้งกับน้ำและฟักทองนึ่งสุก ส่วนที่ 3 นวดแป้งกับน้ำใบเตย นวดผสมจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เตรียมไว้
          
          2. ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ เติมน้ำตาลทรายและเกลือป่น คนผสมจนละลาย นำขึ้นตั้งไฟ พอเดือด รีบปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
          
          3. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด นำบัวลอยลงต้มทีละสีจนลอยขึ้นมา จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงในถ้วย ตักกะทิที่เตรียมไว่ใส่ลงไป
          
          4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย ค่อย ๆ เทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนไข่สุกตามชอบ จากนั้นตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย พร้อมเสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment