ถั่วแปบ
ถ้าคุณแม่ท่านไหนชอบกินขนมไทยอย่าง ถั่วแปบ เนื้อเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลิน ๆ ไปกับมะพร้าวและถั่วเขียวนึ่ง จิ้มกับน้ำตาลและงาคั่ว ลูก ๆ คงจะรอช้าไม่ได้แล้วล่ะค่ะ มาลงมือทำกันให้ไวเลย
ส่วนผสม
- ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 500 กรัม
- มะพร้าวขูดฝอยนึ่งสุก
- แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
- น้ำเดือดสำหรับผสมแป้ง
- สีผสมอาหารตามชอบ 2-3 สี
- งาขาวและงาดำคั่วพอหอม
- น้ำตาลทรายละเอียด (น้ำตาลทรายเบเกอรี่)
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ล้างถั่วเขียวให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 5-6 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็น
2. ผสมถั่วเขียวนึ่งสุกกับมะพร้าวขูดนึ่งสุก ใส่เกลือป่นลงไปเล็กน้อย เคล้าผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
3. ผสมงาขาวและงาดำคั่วกับน้ำตาลทรายและเกลือป่นให้เข้ากัน เตรียมไว้
4. แบ่งแป้งออกเป็นส่วน ๆ ตามจำนวนสี แล้วใส่สีผสมอาหารใส่ลงในแป้ง จากนั้นเทน้ำเดือดใส่ คนผสมเรื่อย ๆ จนแป้งเริ่มอุ่น จากนั้นนวดแป้งให้เข้ากัน ปั้นแป้งเป็นรูปทรงรี คลุมด้วยผ้าชื้น เตรียมไว้
5. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ใส่แป้งลงต้มจนสุกและลอยขึ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
6. คลุกแป้งนึ่งสุกกับส่วนผสมมะพร้าว จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับส่วนผสมงาและน้ำตาลทราย
0 comments:
Post a Comment