ขนมเหนียว
ถ้าพูดถึงขนมไทยโบราณอย่าง ขนมเหนียว จะมีลูก ๆ คนไหนรู้จักกันบ้างไหมเนี่ย แต่ถ้าเป็นคุณแม่รุ่นเก๋าหน่อยน่าจะคุ้นเคย ยิ่งเดี๋ยวนี้หาซื้อมากินยากมาก ๆ กับเสน่ห์แป้งเหนียว ๆ เคี้ยวหนุบหนับ ราดน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกลิ่นหอม ๆ กรุบกรอบไปกับข้าวตัง ในเมื่อหาซื้อกินยากนัก เราก็มีสูตรขนมเหนียวไอศกรีมกะทิ มาฝากจากนิตยสาร Foodstylist ลองมาดูกัน
ส่วนผสม
- แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
- มะพร้าวขูด 1 1/2 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหารตามชอบ
- ข้าวตัง คาราเมล และไอศกรีมกะทิ สำหรับรับประทานคู่
วิธีทำ
1. นำมะพร้าวขูดคลุกเกลือและนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว และแป้งข้าวเจ้านวดให้เข้ากันและไม่ติดมือ (แบ่งสรรปันส่วนและสีสันตามที่คุณชอบ)
3. จากนั้นนำมาปั้น แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด พอแป้งรอยขึ้นตักแช่น้ำเย็น แล้วนำไปคลุกมะพร้าวที่นึ่งไว้ เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมกะทิ ข้าวตัง และคาราเมล
0 comments:
Post a Comment