ขนมข้าวเหนียวแก้ว
อีกหนึ่งขนมไทยกลิ่นหอมชวนหม่ำกับ ข้าวเหนียวแก้ว สีเขียวสดใส กลิ่นหอม ๆ เคี้ยวเหนียวหนึบ ๆ ที่มีวิธีทำไม่ยากมากนัก ถ้าสนใจก็ลองดูนะคะ คิดว่าคุณแม่น่าจะปลื้ม ! สูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม
- ข้าวเหนียวดิบ 500 กรัม
- กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) คั้นให้ได้น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/4 ถ้วย
- สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
- งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน หรือไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
2. ตักข้าวเหนียวใส่อ่างสำหรับผสม เติมกะทิลงคนผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปูนใส น้ำใบเตย และสีผสมอาหารลงในข้าวเหนียวที่ผสมกะทิแล้ว ผสมให้เข้ากัน
3. นำส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ลงในกระทะ กวนจนเกือบแห้ง แล้วยกลง ตักใส่กระทง โรยงาคั่วเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
0 comments:
Post a Comment