Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, April 17, 2015

วิธีทำขนมข้าวเหนียวแก้ว

ขนมวันแม่ บอกรักแม่ด้วย 9 สูตรขนมไทยโบราณแสนอร่อย

ขนมข้าวเหนียวแก้ว


        
          อีกหนึ่งขนมไทยกลิ่นหอมชวนหม่ำกับ ข้าวเหนียวแก้ว สีเขียวสดใส กลิ่นหอม ๆ เคี้ยวเหนียวหนึบ ๆ ที่มีวิธีทำไม่ยากมากนัก ถ้าสนใจก็ลองดูนะคะ คิดว่าคุณแม่น่าจะปลื้ม ! สูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม
          
  1.            ข้าวเหนียวดิบ 500 กรัม
  2.            กะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) คั้นให้ได้น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  3.            น้ำตาลทรายขาว 2 1/2 ถ้วย
  4.            เกลือป่น 1 ช้อนชา
  5.            น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
  6.            น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น 1/4 ถ้วย
  7.            สีผสมอาหารสีเขียวเล็กน้อย
  8.            งาขาวคั่ว 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
         
          1. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 คืน หรือไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งให้สุก
         
          2. ตักข้าวเหนียวใส่อ่างสำหรับผสม เติมกะทิลงคนผสมให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำปูนใส น้ำใบเตย และสีผสมอาหารลงในข้าวเหนียวที่ผสมกะทิแล้ว ผสมให้เข้ากัน
         
          3. นำส่วนผสมข้าวเหนียวใส่ลงในกระทะ กวนจนเกือบแห้ง แล้วยกลง ตักใส่กระทง โรยงาคั่วเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment