ใน เมื่อข้าวเหนียวมะม่วงไปดัดแปลงให้เป็นเมนูขนมอะไรก็เข้าท่า ล่าสุดเห็นเป็นไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง แฟนคลับกระปุกดอทคอมอย่าได้พลาด เราจะชวนมาทำเครปข้าวเหนียวมะม่วง สูตรนี้มาจาก นิตยสารแม่บ้าน ที่จับเอาแป้งเครปแผ่นบาง ๆ มาหลอมรวมกับขนมไทย ๆ เลอค่าอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง อะไรมันจะเข้ากันปานนั้น
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 80 กรัม
- นมสด 250 กรัม
- เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
- สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย
- มะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
- ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
- เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ
- กระทะเทฟลอน
วิธีทำ
นำนมสดและเนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อนยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน
ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก
ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมในข้อที่ 2 ลงไปผสม คนพอเข้ากัน
ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง
ใส่แป้งเค้กลงไปผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที
ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว
พอกระทะร้อนตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะ
กลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้น เตรียมไว้
วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนวางลงตรงกลาง
ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม ซอสกะทิวานิลลา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 250 กรัม
- วานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก
วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน
2. ใส่หัวกะทิและกลิ่นวานิลลาลงคนผสมพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้ราดเครปที่ทำเสร็จแล้ว
ว้าว ! ไม่ไหวจะเคลียร์จ้า ถ้าลองได้มีเครปข้าวเหนียวมะม่วงหน้าตาดี๊ดีแบบนี้มาวางตรงหน้า เรื่องลดความอ้วนคงต้องผลัดไว้ทีหลังแล้วจ้า แบบนี้ต้องฟาดให้เรียบ !
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
0 comments:
Post a Comment