Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Monday, April 6, 2015

วิธีทำเครปข้าวเหนียวมะม่วง ขนมหวานหน้าตาดี

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          เครปข้าวเหนียวมะม่วง เมนูสุดฟินไปกับแป้งเครปสีเขียวบาง ๆ เหนียว ๆ ซุกซ่อนข้าวเหนียวกับมะม่วงสุกไว้ด้านใน ราดซอสกะทิหอมวานิลลานิด ๆ หน่อย ๆ อร่อยลืมอ้วน

          ใน เมื่อข้าวเหนียวมะม่วงไปดัดแปลงให้เป็นเมนูขนมอะไรก็เข้าท่า ล่าสุดเห็นเป็นไอศกรีมข้าวเหนียวมะม่วง แฟนคลับกระปุกดอทคอมอย่าได้พลาด เราจะชวนมาทำเครปข้าวเหนียวมะม่วง สูตรนี้มาจาก นิตยสารแม่บ้าน ที่จับเอาแป้งเครปแผ่นบาง ๆ มาหลอมรวมกับขนมไทย ๆ เลอค่าอย่าง ข้าวเหนียวมะม่วง อะไรมันจะเข้ากันปานนั้น

 ส่วนผสม

  1.            แป้งเค้ก 80 กรัม
  2.           นมสด 250 กรัม
  3.           เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
  4.           ไข่ไก่ 2 ฟอง
  5.           กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  6.           น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
  7.           สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย
  8.           มะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 100 กรัม
  9.           ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
  10.           เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ
  11.           กระทะเทฟลอน

วิธีทำ

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

           ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          นำนมสดและเนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลายและส่วนผสมร้อนยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมในข้อที่ 2 ลงไปผสม คนพอเข้ากัน

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ใส่แป้งเค้กลงไปผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้ประมาณ 15 นาที

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          พอกระทะร้อนตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะ

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          กลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว  ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้น เตรียมไว้

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนวางลงตรงกลาง

เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ

 ส่วนผสม ซอสกะทิวานิลลา

  1.            แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
  2.           น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  3.           เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
  4.           หัวกะทิ 250 กรัม
  5.           วานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก

วิธีทำ

           1. ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน

          2. ใส่หัวกะทิและกลิ่นวานิลลาลงคนผสมพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้ราดเครปที่ทำเสร็จแล้ว

          ว้าว ! ไม่ไหวจะเคลียร์จ้า ถ้าลองได้มีเครปข้าวเหนียวมะม่วงหน้าตาดี๊ดีแบบนี้มาวางตรงหน้า เรื่องลดความอ้วนคงต้องผลัดไว้ทีหลังแล้วจ้า แบบนี้ต้องฟาดให้เรียบ !


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment