Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 16, 2015

วิธีทำขนมกล้วยไข่เชื่อม

ขนมวันแม่ บอกรักแม่ด้วย 9 สูตรขนมไทยโบราณแสนอร่อย

กล้วยไข่เชื่อม


            
          หรือถ้ากลัวว่า ฝีมือตัวเองยังไม่โปรพอที่จะทำขนมไทยแบบยาก ๆ ก็ลองมาทำ กล้วยไข่เชื่อม ราดน้ำกะทิ หวาน ๆ หอม ๆ เป็นเมนูง่าย ๆ แต่รับรองว่าถูกใจคุณแม่แน่ ๆ เป็นสูตรมาจาก ครัวบ้านพิม

ส่วนผสม

  1.            กล้วยไข่ห่าม ๆ 2 หวี
  2.            น้ำตาลทรายขาว 450 กรัม
  3.            น้ำสะอาด 400 กรัม
  4.            หัวกะทิ 2 ถ้วย
  5.            แป้งอเนกประสงค์ 1.5 ช้อนโต๊ะ
  6.            เกลือป่น หยิบมือ


วิธีทำ
            
          1. ทำหัวกะทิสำหรับราดหน้า โดยใส่หัวกะทิลงในหม้อ ใส่เกลือป่นนิดหน่อย นำไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนกะทิจะข้น ยกลงจากเตา เตรียมไว้
            
          2. ปอกเปลือกกล้วยไข่ออก ดึงเส้นดำออกให้หมด ตัดหัวตัดท้ายเล็กน้อย ใส่ลงแช่ไว้ในน้ำที่ผสมเกลือ
           
          3. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลายจนเป็นน้ำเชื่อม นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง เทกลับใส่หม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวต่อจนน้ำเชื่อมข้นเหนียว จากนั้นใส่กล้วยไข่ลงไปเชื่อม ใช้ไฟปานกลางจนน้ำเชื่อมซึมเข้ากล้วย ตักใส่จาน ราดด้วยกะทิ พร้อมเสิร์ฟ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment