Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Friday, July 24, 2015

วิธีทำวุ้นลูกชุบ ขนมหวานหลากสีสัน

วุ้นลูกชุบ

วุ้นลูกชุบ

วุ้นลูกชุบ

วุ้นลูกชุบ

          ใครที่ชื่นชอบขนมไทยทั้ง วุ้น และลูกชุบ วันนี้คุณคงไม่ต้องเลือกทานอย่างใดอย่างหนึ่งแล้วล่ะ เพราะเมนูขนมหวานวันนี้เราขอนำเสนอ "วุ้นลูกชุบ" สูตรของ คุณ Three days before Valentine's สมาชิกห้องก้นครัว เว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้นำ 2 ขนมหวานที่เป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คน มาผสมผสานเข้าด้วยกัน จนได้เป็น "วุ้นลูกชุบ" หน้าตาน่ารัก สีสันน่าทานสุด ๆ ไปเลยล่ะ

          ว่าแล้ว... ก็ไปเตรียมเครื่องไม้เครื่องมือ มาทำ "วุ้นลูกชุบ" กันเลยดีกว่าจ้า 

     
ส่วนผสมสำหรับทำลูกชุบ

 ส่วนผสมถั่วกวน สำหรับปั้นตัวขนม

           1. ถั่วเขียวผ่าซีก 220  กรัม (นึ่งสุกบดละเอียด)
           2. น้ำตาลทราย  1  ถ้วย 
           3. น้ำกะทิ 1  ถ้วย 
           4. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา 

 อุปกรณ์ 

           1. ไม้เสียบลูกชิ้น (ขนาดเล็ก)  
           2. แผ่นโฟม    
           3. พู่กันทาสี    
           4. สีผสมอาหาร              

 ส่วนผสมวุ้นชุบ ลูกชุบ                                          

           1. ผงวุ้น  2 ช้อนชา    
           2. น้ำเปล่า  2 ถ้วย      
           3. น้ำตาลทราย  1/4 ถ้วย

========================
 
วิธีทำลูกชุบ 

วุ้นลูกชุบ

           1. นำถั่วนึ่งสุก, น้ำตาลทราย, น้ำกะทิ, เกลือ ใส่เครื่องปั่น 

วุ้นลูกชุบ

           2. กดปุ่มปั่นอย่างละเอียด

วุ้นลูกชุบ

           3. พอทุกอย่างปั่นจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ค่อย ๆ เทใส่กะทะ เพื่อกวนถั่ว

วุ้นลูกชุบ

           4. เวลากวนให้ใช้ไฟปานกลาง และค่อย ๆ กวนจนขนมล่อนจากกระทะ พอขนมล่อนจากกระทะ ให้ลดความร้อนลงเป็นไฟอ่อน

วุ้นลูกชุบ

           5. จากนั้นกวนเนื้อขนมให้เนียน เหนียว จนพอปั้นได้ แล้วจึงปิดไฟ วางผึ่งให้เย็น พอเย็นแล้วก็นำมาปั้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ 

วุ้นลูกชุบ

           6. ปั้นเสร็จให้เสียบไม้ลูกชิ้นขนาดเล็ก ปักทิ้งไว้ แล้วค่อย ๆ ระบายสี 

วุ้นลูกชุบ

           7. ระบายสีเสร็จแล้ว รอให้สีแห้งก่อน จึงนำไปชุบวุ้น **ควรชุบสัก 2 รอบ 

วุ้นลูกชุบ

           8. สำหรับวุ้นที่จะต้องชุบนั้น ให้ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 25 นาที

วุ้นลูกชุบ

           9. พอวุ้นละลาย ใสจนได้ที่แล้ว ก็ให้ใส่น้ำตาล และเคี่ยวต่ออีกสักพักประมาณ 15 นาที จึงจะนำมาชุบลูกชุบได้ 

วุ้นลูกชุบ

           10. วิธีการชุบให้ชุบเพียง 1 ครั้ง แล้วหมุนไม้ขึ้น จากนั้นรอให้แห้ง แล้วชุบอีกครั้งหนึ่ง

วุ้นลูกชุบ

           11. เมื่อชุบเสร็จแล้ว ให้ปักทิ้งไว้ห่าง ๆ กัน ไม่เช่นนั้น วุ้นจะติดกัน

วุ้นลูกชุบ

           12. พอวุ้นเย็นแห้งเสร็จเรียบร้อย ให้ดึงออกจากไม้ และแยกตามประเภทที่ปั้น 

=======================

วุ้นลูกชุบ

ส่วนผสมการทำวุ้นน้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร

           1. น้ำเปล่า  3  ถ้วย
           2. ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
           3. น้ำตาลทราย  1/2 ถ้วย  ถ้าหากชอบหวานให้เพิ่มอีก 2 ช้อนโต๊ะ
           4. น้ำผลไม้ หรือน้ำสมุนไพร 1 ถ้วย 

=======================

วิธีทำวุ้น

วุ้นลูกชุบ

           1. ให้ผสมน้ำกับวุ้นเข้าด้วยกัน  นำไปตั้งไฟความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย

วุ้นลูกชุบ

           2. จากนั้นใส่น้ำตาล และลดไฟลงให้อ่อน ๆ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 5 นาที

วุ้นลูกชุบ

           3. เมื่อวุ้นใสได้ที่ ให้เติมน้ำสมุนไพร แล้วเคี่ยวต่ออีก 5 นาที 

วุ้นลูกชุบ

           4. เสร็จแล้วจึงนำไปหล่อในน้ำร้อน เพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดใส่ถ้วย 

=======================

วิธีทำวุ้นลูกชุบ 

วุ้นลูกชุบ

           1. หยอดวุ้นเพียง 3 ใน 4 ส่วนของถ้วยเท่านั้น แล้วปล่อยให้วุ้นในถ้วยเย็นตัวลง

วุ้นลูกชุบ

           2. และเมื่อวุ้นเย็นตัวลงแล้ว ให้หยอดน้ำวุ้นลงไปเพิ่มอีกนิดหน่อย เพื่อเป็นตัวเชื่อลูกชุบกับวุ้น 

วุ้นลูกชุบ

           3. นำลูกชุบลงวางบนวุ้นที่หยอดไว้ให้ติดกัน 

วุ้นลูกชุบ

           4. ต่อด้วยตักน้ำวุ้นราดลงบนลูกชุบให้สวยงาม พอดีขอบถ้วย

          เพียงเท่านี้ เราก็จะได้ขนมไทยสีสันสวยงามอย่าง "วุ้นลูกชุบ" แล้วนะคะ เอ้า! ใครที่อยากลองทำก็ลงมือกันเลย เรามีภาพตัวอย่างสวย ๆ จากเจ้าของสูตรมาให้ชมอย่างจุใจเลยค่ะ สีสันแต่ละแบบน่าทานทั้งนั้นเลย (อิอิ) ^ ^

วุ้นลูกชุบ
วุ้นลูกชุบแครอท

วุ้นลูกชุบ
วุ้นลูกชุบชมพู่

วุ้นลูกชุบ

วุ้นลูกชุบ
วุ้นลูกชุบส้ม

วุ้นลูกชุบ
วุ้นลูกชุบกล้วย

วุ้นลูกชุบ
วุ้นลูกชุบมังคุด

วุ้นลูกชุบ
วุ้นกะทิลูกชุบ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment