Subscribe For Free Updates!

We'll not spam mate! We promise.

Thursday, April 9, 2015

วิธีทำไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อย

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน
ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณสมาชิกหมายเลข 730827 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ทับทิมกรอบก็เคยแล้ว มรกตกรอบก็เคยแล้ว วันนี้มาลองไพลินกรอบกันดูบ้าง สีฟ้าอ่อน ๆ สดใส อร่อยไม่แพ้กัน

          ขนมไทยอย่าง "ทับทิมกรอบ" นี่ถือว่าเป็นขนมที่สร้างสีสันในการกินได้ดีทีเดียว หลายคนก็พยายามแต่งสีแล้วตั้งชื่อตามสีอัญมณีของไทยไปต่าง ๆ นานา อย่างเช่นที่เรารู้จักกันดีก็สีแดงเรียกทับทิมกรอบ สีเขียวก็เรียกมรกตกรอบ วันนี้มาเป็นไพลินกรอบ สีฟ้าอ่อน ๆ ที่ได้จากสีธรรมชาติ นั่นก็คือ ดอกอัญชันนั่นเอง ทำเลียนแบบไพลิน สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 730827 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม น่าหม่ำน่ากินทีเดียว

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

 สิ่งที่ต้องเตรียม
           
  1.           ดอกอัญชัน (ตัดขั้วออก ล้างน้ำให้สะอาด)
  2.           แห้วหั่นเต๋าเล็ก
  3.           ใบเตย
  4.           น้ำตาลทราย
  5.           น้ำ
  6.           แป้งมัน
  7.           กะทิผสมเกลือ (กะทิที่ปรุงด้วยเกลือพอเค็มปะแล่มไว้ตัดรสหวาน)
  8.           น้ำแข็ง

วิธีทำ

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          ต้มน้ำจนเดือดแล้วเทน้ำร้อนลงไปในอ่างผสมที่มีดอกอัญชันพอท่วม (น้ำไม่ต้องเยอะมากนะคะ พอท่วมสีจะได้เข็มไว ๆ)

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          แยกเอาดอกอัญชันออกให้เหลือแต่น้ำ จากนั้นใส่แห้วที่หั่นไว้ลงไปแช่ทิ้งไว้

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลทราย 1 ส่วนต่อน้ำ 6 ส่วนลงในหม้อ ต้มด้วยไฟปานกลางจนน้ำเริ่มงวด เตรียมไว้

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          นำแห้วที่แช่น้ำดอกอัญชันแล้วมาคลุกกับแป้งมันให้ทั่ว

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          ต้มน้ำจนเดือด ใส่ไพลินลงต้มจนลอยบนผิวน้ำ (จากประสบการณ์ควรเปลี่ยนน้ำต้มนะคะ เพราะหากใช้น้ำเดิมซ้ำน้ำจะเริ่มเหนียว เป็นแป้งเปียกซะงั้น)

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          ตักไพลินกรอบลงแช่ในน้ำเย็น

ไพลินกรอบ อัญมณีที่กินได้ ขนมไทยอร่อยหอมหวาน

          ตักไพลินกรอบใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำเชื่อม ส่วนผสมกะทิ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ
           
          ว้าว ! ดีทีเดียว เราก็ได้อัญมณีกินได้ไว้ทำกินเล่น ๆ ที่บ้าน นี่ถ้าทำหลาย ๆ สีในถ้วยเดียวคงจะน่ากินน่าดูล่ะ

Socializer Widget By Blogger Yard
SOCIALIZE IT →
FOLLOW US →
SHARE IT →

0 comments:

Post a Comment