อากาศ
ร้อน ๆ แบบนี้ หลายคนก็หันมาพึ่งตัวช่วยคลายร้อนอย่างขนมหวานอยู่บ่อย ๆ
ขนมไทยก็มีให้เลือกกินได้ตามใจชอบอยู่หลายอย่าง แต่วันนี้เราขอนำเสนอเมนู
สาคูแคนตาลูปนมสด สูตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ที่น่าจะเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคน แถมวิธีทำก็ไม่ยากด้วย หวาน หอม
กลมกล่อม กินเย็น ๆ ชื่นใจสุด ๆ เลยล่ะค่ะ ถ้าอย่างนั้นลองมาดูวิธีทำ
สาคูแคนตาลูปนมสด กันเลยจ้า
สิ่งที่ต้องเตรียม
- น้ำเปล่า 3/4 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 120 กรัม
- ใบเตย
- สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
- น้ำเปล่าสำหรับต้มสาคู
- นมสด
- แคนตาลูป
วิธีทำ
1. ใช้ที่ตักแตงโม ตักแคนตาลูปเป็นลูกกลม ๆ แช่ตู้เย็น เตรียมไว้
2. ทำน้ำเชื่อม โดยต้มน้ำกับใบเตยให้หอมก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น
3. ต้มน้ำเปล่าให้เดือดจัด ใส่สาคูที่ล้างผ่านน้ำแล้ว ต้มให้สุก 90% เหลือเป็นตากบเล็ก ๆ
4. ปิดไฟ ยกลงจากเตา เทสาคูใส่กระชอนแล้วล้างน้ำเพื่อหยุดความสุก และแช่ในน้ำเย็น
5. เมื่อสาคูเย็นสนิท ให้สะเด็ดน้ำ ตักใส่ในน้ำเชื่อม นำแช่ตู้เย็น
6. นมสดนำไปแช่เย็นจนเป็นเกล็ดน้ำแข็งแล้วตักใส่ถ้วย (อันนี้เป็นความชอบส่วนตัวค่ะ แค่แช่นมให้เย็น ๆ ไม่ถึงกับเป็นเกล็ดน้ำแข็งเหมือนเราก็ได้นะคะ)
7. ใส่สาคู น้ำเชื่อม แคนตาลูป ชิมรสหวานตามชอบ กินตอนอากาศร้อน ๆ หอมหวานเย็นชื่นใจค่ะ (ในรูปเหมือนนมจะน้อยไปหน่อย แต่จริง ๆ ไม่น้อยนะคะ พอน้ำแข็งละลายก็พอดีกันค่ะ)
บอกตรง ๆ ว่า แค่เห็นภาพสาคูแคนตาลูปนมสดแบบนี้แล้วก็อยากกินขึ้นมาเลยทีเดียว กับความอร่อยเหนียวหนึบของสาคู ตักเข้าปากพร้อมกับนมสดเย็น ๆ เป็นเกล็ดหิมะ ตบท้ายด้วยความหอมหวานกรอบจากแคนตาลูป อร่อยแบบนี้อย่ารอช้านะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
0 comments:
Post a Comment